Putin cáo buộc Hoa Kỳ kích động chạy đua vũ trang

28/07/2015 08:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Putin nói rằng sự hồi sinh các cuộc chạy đua vũ trang là do Mỹ khởi xướng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thụy Sĩ RTS hôm 27/7 nói rằng sự hồi sinh các cuộc chạy đua vũ trang là do Mỹ khởi xướng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Rian. 

"Quá trình chạy đua vũ trang bắt đầu khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM. Bởi vì hiệp ước này là một nền tảng của hệ thống an ninh quốc tế. Và khi Mỹ rút khỏi đó và bắt đầu để tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa riêng của mình như một phần của một hệ thống chiến lược quốc phòng toàn cầu, chúng tôi ngay lập tức phải thực hiện các bước đi tương ứng để duy trì sự cân bằng chiến lược", ông Putin nói.  

Trước đó tại Diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg ông Putin đã tuyên bố rằng, hành động rút khỏi Hiệp ước ABM của Mỹ có thể dẫn đến một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới.

Trong bài phát biểu tại Thụy Sỹ, ông Putin cũng khuyên các nhà lãnh đạo châu Âu nên theo đuổi một chính sách độc lập hơn thay vì lệ thuộc vào Washington để có thể bảo vệ lợi ích quốc gia và dân tộc của họ khi được hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh ở châu lục này.

Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) là hiệp ước được ký kết giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết năm 1972 giữa Tổng thống Richard Nixon và Tổng bí thư Liên Xô Leonid Brezhnev nhằm mục đích hạn chế việc sử dụng các hệ thống chống tên lửa đạn đạo trong khu vực phòng vệ chống lại các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. 

Hiệp ước này có hiệu lực trong 30 năm, từ năm 1972 đến năm 2002. Vào ngày 13 tháng 6 năm 2002, Mỹ đã rút khỏi hiệp ước để phục vụ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hiệp ước ABM đặc biệt quan trọng đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu vì nó ra đời vào thời điểm cuộc chạy đua vũ trang lên tới đỉnh điểm, khi kho vũ khí hạt nhân đã lên tới con số hàng chục nghìn đầu đạn. 

Hiệp ước ABM có thể coi là hòn đá tảng duy trì sự cân bằng hạt nhân giữa hai siêu cường Liên Xô - Mỹ, từ đó mà hình thành thế ổn định chiến lược toàn cầu, đặt nền móng cho việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân sau này.

Nguyễn Hường