Putin: Năm 2013 đánh dấu sự đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ

01/01/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Năm 2013 đã chứng minh rằng Moscow và Washington có thể làm việc với nhau để giải quyết vấn đề quốc tế, điện Kremlin cho biết trong tuyên bố hôm 31/12.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Nga và Mỹ đã cùng hành động với tinh thần đối tác và tôn trọng lợi ích chung, đóng góp cho sự ổn định toàn cầu bền vững và giải quyết các vấn đề quốc tế rất cấp bách", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới người đồng cấp Mỹ Barack Obama được cơ quan báo chí điện Kremlin trích dẫn đăng tải. 

Tổng thống Putin tái khẳng định mục tiêu của Moscow là tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng với Washington và làm việc cùng nhau để xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau.

Trong thông điệp, ông Putin cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác song phương với Mỹ về kinh tế, khoa học và công nghệ, văn hóa và các lĩnh vực khác.

Vào tháng Chín, ông Obama đã hủy bỏ một cuộc họp ​​với ông Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố của St Petersburg, sau khi Nga quyết định cấp tị nạn cho cựu nhân viên CIA bị truy nã Edward Snowden.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào thời điểm đó rằng quan hệ Nga-Mỹ cần "tiếp tục đối thoại ở cấp cao nhất."

Nguyễn Hường