Putin: Nền kinh tế Nga sẽ phục hồi

19/12/2014 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Putin cáo buộc, các vấn đề kinh tế Nga gây ra bởi các yếu tố bên ngoài và cho biết cuộc khủng hoảng Ukraine do phương Tây gây ra để cô lập Nga.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 18/12 đã tổ chức một cuộc họp báo thường niên, trong đó sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan tới những vấn đề cấp bách nhất hiện nay ở nước Nga, bao gồm cả biến động kinh tế và tiền tệ. 

Tổng thống Putin tại Q&A lần thứ 10. 

Đây là một cuộc họp báo Q&A thường niên được tổ chức liên tục 10 năm qua của ông Putin. Sự kiện thường niên này kéo dài vài giờ. Năm nay, nó thu hút sự tham gia của 1.200 nhà báo và được tường thuật trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình ở Nga.

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, Tổng thống Putin đã chủ động xin ý kiến chuyên gia từ một số bộ trưởng, các nhà phân tích và chuyên gia tư vấn. Phát ngôn viên Tổng thống, Dmitry Peskov nói rằng nhà lãnh đạo Nga đang chuẩn bị mọi câu hỏi có thể có.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nền kinh tế Nga sẽ phục hồi, nhưng không đề cập đến các biện pháp khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc hiện nay. 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho biết, nếu tình hình diễn biến không thuận lợi, Moscow sẽ thay đổi kế hoạch, có thể cắt giảm chi tiêu. Ông ước tính nền kinh tế Nga sẽ cần hai năm để phục hồi, nhưng  tốc độ phục hồi sẽ phục thuộc vào sự duy trì lệnh cấm vận của phương Tây.

Tổng thống Nga kêu gọi đa dạng hóa nền kinh tế dể giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. 

Xuất hiện đầy tự tin trong cuộc họp báo kéo dài ba giờ, ông Putin cáo buộc các vấn đề kinh tế gây ra bởi các yếu tố bên ngoài và cho biết, cuộc khủng hoảng Ukraine do phương Tây gây ra nhằm xây một bức tường Berlin "ảo" cô lập nước Nga.

Tổng thống Putin. 

"Họ sẽ không để (con gấu) yên. Họ sẽ luôn luôn tìm cách xích nó. Và một khi nó bị xiềng xích, họ nhổ răng và móng vuốt của nó. Các răn đe hạt nhân được giải quyết. Ngay sau khi điều này xảy ra, không ai sẽ cần (gấu) nữa. Họ sẽ nhốt nó. Và bắt đầu đặt tay lên rừng Taiga của nó. Chúng tôi đã nghe báo cáo từ các quan chức phương Tây rằng việc Nga sở hữu Siberia là không công bằng".

Tổng thống Nga cũng muốn có một có một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và kêu gọi đoàn kết chính trị. Bên cạnh đó, ông cho rằng NATO phải chịu trách nhiệm về mối quan hệ sụt giảm giữa Moscow và phương Tây trong nhiều thập kỷ.

"Không phải họ đã nói với chúng tôi sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông sao? Nhưng nó đã xảy ra ngay lập tức. Hai làn sóng mở rộng. Đó chẳng phải là một bức tường hay sao?... Đó là một bức tường ảo," ông Putin nói.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin cũng đã được hỏi một số câu hỏi riêng tư như tiền lương, kết bạn với các quan chức khác và tiêu chuẩn sau ly hôn. Trả lời các câu hỏi này, nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông không quan tâm tới lương của mình được bao nhiêu vì thường cho gửi thẳng vào tài khoản của mình.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định không có quan chức thân cận và hy vọng không bao giờ có. Ông khẳng định mình chỉ có các đồng nghiệp và luôn cố gắng giữ khoảng cách với tất cả mọi người để có bầu không khí làm việc thân thiện, công tâm trước nhân dân./.

Nguyễn Hường