Để ngăn khủng hoảng tài chính toàn diện, phương Tây nên giúp Nga

18/12/2014 14:35
Nguyễn Hường
(GDVN) - Để ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện, các nhà lãnh đạo phương Tây không thể không giúp đỡ Tổng thống Vladimir Putin, Globe and Mail viết.

Phương Tây nên giúp Nga giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay của Nga thay vì vui mừng hay khiêu khích họ, tờ Globe and Mail nhận định trong bài viết đăng tải ngày 18/12.

Để ngăn khủng hoảng tài chính toàn diện, phương Tây nên giúp Nga ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ trong chuyến tham dự hội nghị APEC 2014 ở Trung Quốc.

Theo quan điểm của tờ báo Canada, Nga không thể dừng lại cuộc hoảng loạn liên quan đến sự sụp đổ của đồng rúp, nhưng phương Tây thì có thể. Sự giúp đỡ này cũng cần thiết vì nó có liên quan tới lợi ích của phương Tây. Một cơn hoảng loạn trong thị trường tài chính ở một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không có lợi cho bất kỳ ai.

"Các thảm họa tài chính đầy quy mô lớn, không thể đoán trước và hậu quả thì thường rất nguy hiểm", tờ báo nói thêm.

Theo ghi nhận của Globe and Mail, những cơn hoảng loạn tài chính có xu hướng lan rộng, đặc biệt là liên quan đến tiền tệ ở một quốc gia như Nga. Cuộc khủng hoảng ở Nga cũng có thể lan sang các nước khác phụ thuộc vào xuất khẩu dầu, bao gồm các láng giềng của Moscow như Moldova, Gruzia và Ukraine - đất nước có nền kinh tế đã hỗn loạn.

Để giúp Nga, phương Tây nên tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm vận tài chính đối với nền kinh tế Nga. Để ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện, các nhà lãnh đạo phương Tây không thể không giúp đỡ Tổng thống Vladimir Putin, tờ Globe and Mail kết luận. 

Nguyễn Hường