Putin: Nếu phong tỏa kinh tế miền Đông, Kiev sẽ tự chia cắt đất nước

16/11/2014 19:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/11 cho rằng, việc phong tỏa kinh tế đối với khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là một sai lầm lớn.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane (Úc), Tổng thống Nga cho rằng Kiev sẽ tự loại bỏ mình ra khỏi khu vực ly khai và tách khu vực tranh chấp ra khỏi phần còn lại của đất nước nếu phong tỏa kinh tế miền Đông. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Nhận định trên được ông Putin đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký nghị định đóng cửa các cơ quan nhà nước và chi nhánh ngân hàng ở khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. 

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, ông sẽ thảo luận về quyết định này với ông Poroshenko. 

Trong cuộc phỏng vấn hôm 15/11 với kênh truyền hình Đức ARD, ông Putin cảnh báo rằng việc Mỹ và EU hạn chế khả năng truy cập thị trường vốn quốc tế của các tổ chức tài chính Nga cũng chính là hành động phá hoại nền kinh tế của Ukraine.

Theo ông Putin, các ngân hàng nhà nước Nga đang mở rộng thêm một khoản vay 5 tỉ USD cho nền kinh tế Ukraine. Do đó, nếu các ngân hàng Nga bị o ép đến phá sản, nền kinh tế Ukraine cũng sẽ rơi vào thảm cảnh tương tự. 

Ông nói thêm rằng Nga đã không buộc Kiev thanh toán đợt đầu của khoản nợ 3 tỉ USD vay một năm trước vì muốn giúp đỡ nền kinh tế Ukraine không bị sụp đổ. Putin nhấn mạnh rằng ông hy vọng nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp những trở ngại gây ra bởi tình hình hiện nay./.

Nguyễn Hường