Putin: Nga không hợp tác với Trung Quốc để chống lại bất kỳ nước nào

25/05/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 224/5 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga và Trung Quốc không phối hợp với nhau để chống lại bất kỳ ai.

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 224/5 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga và Trung Quốc không phối hợp với nhau để chống lại bất kỳ nước nào, kể cả Nhật Bản.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của các cơ quan thông tấn hàng đầu thế giới ở St Petersburg.

"Tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình không làm bạn với nhau để chống lại bất cứ ai. Chúng tôi cũng có mối quan hệ riêng với Nhật Bản, và Trung Quốc cũng thế" - ông Putin trả lời câu hỏi của một hãng tin Nhật Bản. 

"Tôi và người bạn Trung Quốc xem nhau chỉ như đối tác. Chúng tôi không tạo ra bất kỳ khối liên minh nào. Chúng tôi chỉ đang tăng mức độ quan hệ song phương lên tầm cao hơn. Điều này rất  tự nhiên, bởi chúng bổ sung cho nhau. Vì vậy, cũng theo lẽ tự nhiên, nó cũng bổ sung khả năng của chúng tôi đối với Nhật Bản", ông Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết, trong lễ kỷ niệm 70 kết thúc Thế chiến II sắp tới, tất cả các quốc gia tham gia vào thảm kịch này sẽ đưa ra một đánh giá khách quan về nó  

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ vượt qua lịch sử phức tạp để phát triển quan hệ với Nhật Bản./

Nguyễn Hường