Putin qua mặt Obama trở thành Nhân vật quyền lực nhất năm

31/10/2013 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Pytin đã vượt qua Tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013 do Forbes bình chọn.


Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua Tổng thống Mỹ bị giảm thứ hạng trong danh sách Nhân vật quyền lực nhất của năm trên Forbes trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ suy giảm.

Ông Putin là người lãnh đạo nước Nga 13 năm qua và vừa tái trúng cử chức vụ Tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 3/2012. Tháng trước, ông cũng đã củng cố danh tiếng của mình trên chính trường quốc tế khi góp công lớn trong việc ngăn chặn Mỹ tấn công Syria và đưa vũ khí hóa học của Damascus nằm dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây đã phải đối mặt với một loạt vụ bê bối có khả năng làm giảm tín nhiệm của ông cả ở trong và ngoài nước Mỹ như khiến chính phủ ngừng hoạt động lần đầu trong nhiều năm, vụ rò rỉ chương trình gián điệp gây chấn động thế giới.

"Tổng thống Putin đã củng cố sự kiểm soát của mình đối với nước Nga, trong khi ông Obama thời gian qua dường như đã 'giở chứng' sớm hơn thường lệ trong nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ 2 qua ví dụ mới nhất: sự lộn xộn do đóng cửa chính phủ", Forbes viết.

Người chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes là Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Thủ tướng Anh David Cameron ở vị trí 11, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel chiếm vị trí số 5, sau Giáo hoàng một bậc.

Trong số 13 người mới lọt vào danh sách này của Forbes gồm có Chủ tịch hãng Samsung Hàn Quốc Lee Kun-Hee chiếm vị trí số 41 và tỷ phú Nigeria Aliko Dangote, người đàn ông giàu nhất châu Phi, ở vị trí thứ 64.

Có 9 phụ nữ, chiếm 12%, lọt vào danh sách năm nay của Forbes. Tuy nhiên, duy nhất Thủ tướng Đức lọt vào Top 10. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff chiếm vị trí thứ 20. Giám đốc IMF Christine Lagarde ở vị trí số 35.


Nguyễn Hường