Putin sẵn sàng "lấy lại" Đông Ukraine?

18/04/2014 14:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Putin đã lên truyền hình quốc gia tuyên bố yêu sách lịch sử của Nga đối với vùng lãnh thổ Đông Nam Ukraine và nhắc lại mối đe dọa sử dụng vũ lực, nhạo báng Mỹ
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

The New York Times hôm nay bình luận, trong lúc các nhà ngoại giao 4 bên thận trọng soạn thảo nội dung dự kiến nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên truyền hình quốc gia tuyên bố yêu sách lịch sử của Nga đối với vùng lãnh thổ Đông Nam Ukraine và nhắc lại mối đe dọa sử dụng vũ lực, nhạo báng Mỹ.

Ông Putin xuất hiện với vẻ tự tin thường thấy khi trả lời hàng loạt câu hỏi trong 4 giờ liên tục, trong đó ông không ngừng nhắc tới khái niệm "New Russia", tức "nước Nga mới". 

Đây là một thuật ngữ lịch sử dùng để chỉ khu vực phía Bắc Biển Đen mà Nga chinh phục vào những năm 1700. Putin nói, chỉ có Chúa mới biết lý do tại sao những khu vực này đã trở thành một phần của Ukraine những năm 1920, báo hiệu rằng ông sẽ sẵn sàng điều chỉnh "sai lầm" đó.

Putin bình tĩnh thừa nhận lần đầu tiên rằng quân đội Nga đã được triển khai để xâm nhập và sáp nhập bán đảo Crimea. Phát biểu của ông trên truyền hình quốc gia khẳng định rõ, quan điểm của Nga trong vấn đề Ukraine không có gì thay đổi bất chấp mọi đe dọa trừng phạt của phương Tây, Putin đang thách thức vai trò thống trị của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Nga lặp đi lặp lại quan điểm của mình cho rằng phương Tây đã lừa dối Nga về việc mở rộng NATO: "Đã có lúc chúng tôi được hứa hẹn, sau khi nước Đức thống nhất, NATO sẽ không phát triển về phía Đông".

"Quyết định của chúng tôi về Crimea đã được thúc đẩy bởi điều này. Trước hết chúng tôi muốn hỗ trợ các cư dân của Crimea. Nhưng chúng tôi cũng theo logic nhất định: Nếu chúng tôi không làm gì, Ukraine sẽ gia nhập NATO trong tương lai. Chúng tôi sẽ được cảnh báo rằng: Điều này không liên quan gì đến bạn và các tàu NATO sẽ cập bến ở Sevastopol, thành phố vinh quang của hải quân Nga."

Samuel Charap từ Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế tại Washington nhận xét, người Nga sẽ tiếp tục duy trì áp lực đối với Ukraine cho đến khi họ tin 100% rằng đã đạt được những gì họ muốn. Moscow tin rằng nếu rút lại áp lực vào lúc này, ngày mai phương Tây sẽ "đánh cắp" Ukraine một lần nữa.

Việc Putin sẵn sàng thách thức phương Tây cũng phản ánh vị thế tương đối mạnh về quân sự trong không gian hậu Xô Viết cũng như trên mặt trận chính trị trong nước.

The New York Times nhấn mạnh, ông Putin đã thẳng thừng khẳng định rằng ông đã có quyền "xâm lược" Ukraine nhưng ông hy vọng sẽ không phải dùng đến nó: "Tôi nhắc nhở bạn rằng Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đã cho Tổng thống quyền sử dụng vũ lực ở Ukraine. Tôi hy vọng rất nhiều rằng tôi sẽ không phải sử dụng quyền đó."

"Chúng ta phải làm mọi thứ để giúp đỡ những người Nga ở Đông Ukraine bảo vệ quyền độc lập xác định vận mệnh của họ, đó là New Russia", ông Putin nhấn mạnh.

Hồng Thủy