"Quá sớm để đặt TQ vào danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất"

18/03/2015 09:47 Lê Cường
(GDVN) - Igor Korotchenko - thành viên của hội đồng công thuộc Bộ Quốc phòng Nga khi trả lời phỏng vấn tờ Sputnik cho hay:

Bình luận về thông tin Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm/SIPRI vừa công bố mới đây cho biết TQ đã  trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới trong hơn 3 năm qua, vượt qua Đức, Pháp - hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất ở châu Âu trong lĩnh vực giao dịch vũ khí, các chuyên gia quân sự cho rằng "vẫn quá sớm để đặt TQ vào danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất".

Igor Korotchenko - thành viên của hội đồng công thuộc Bộ Quốc phòng Nga khi trả lời phỏng vấn tờ Sputnik cho hay: Rõ ràng có bằng chứng cho thấy xuất khẩu vũ trang của Trung Quốc tăng trong thời gian gần đây, nhưng, nhịp độ đó không nên phóng đại.

Trong khi đó, Zhai Dequan - một quan chức từng giữ cương vị cựu phó thư ký Ủy ban cắt giảm, kiếm soát vũ trang Trung Quốc cũng đã nói rằng còn quá sớm để có thể nói Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới.

"Không có đủ bằng chứng để có thể khẳng định Trung Quốc đã trở thành nước xuất khẩu vũ khí thứ 3 thế giới sau Nga và Mỹ nhưng tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ có thể sẽ giúp Trung Quốc gia tăng xuất khẩu"- Zhai Dequan nói với Sputnik.

Còn theo ông Igor Korotchenko, Trung Quốc thực sự chỉ đứng số 10 trong về tỷ lệ xuất khẩu vũ khí toàn cầu, tương ứng khoảng 2,4 % tổng sản lượng xuất khẩu vũ trang trên khắp thế giới.

Chuyên gia Nga giải thích rằng, phương pháp đánh giá của SIPRI chủ yếu dựa trên các "dấu hiệu mang tính khuynh hướng" và hơi phóng đại các dữ liệu của các quốc gia khi cung cấp các loại vũ trang giá rẻ. Ngược lại, SIPRI lại đánh giá thấp các quốc gia đang xuất khẩu các loại vũ khí đắt tiền như Mỹ.

Lê Cường