Quách Bá Hùng lấy lòng Giang Trạch Dân như thế nào?

02/08/2015 09:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Hồ Cẩm Đào được cho là đã nói với Tập Cận Bình rằng ông bị Giang Trạch Dân trói chặt tay chân trong Quân ủy trung ương.
Quách Bá Hùng khi còn đương chức. Ảnh: South China Morning Post.

South China Morning Post ngày 2/8 đưa tin, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã leo lên đỉnh cao quyền lực trong quân đội bằng cách khôn khéo lấy lòng Giang Trạch Dân. Ông Hùng là viên tướng đầu tiên trong quân đội công khai tuyên bố trung thành với Giang Trạch Dân ngay những ngày đầu ông Dân vừa nhậm chức.

Trong những năm giữa thập niên 1990, Quách Bá Hùng đã phát biểu trước các tướng lĩnh sĩ quan ở Bộ Tư lệnh quân khu Bắc Kinh nơi ông làm Phó Tư lệnh trong một lần Giang Trạch Dân đến thăm rằng, ông cam kết trung thành với "Ban Chấp hành trung ương mà đồng chí Giang Trạch Dân là hạt nhân". Quách Bá Hùng đã cố ý để Giang Trạch Dân nghe thấy điều này, kết quả là ông Dân rất mãn nguyện.

Một nguồn tin giấu tên từ Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc nói với South China Morning Post, không lâu sau bài phát biểu lấy lòng Giang Trạch Dân, Quách Bá Hùng được thăng chức Tư lệnh đại quân khu Lan Châu. Khi nghỉ hưu năm 2012, Quác Bá Hùng đã lên đến vị trí cao nhất trong quân đội - Phó Chủ tịch thứ nhất Quân ủy trung ương phụ trách tác chiến, huấn luyện và mua bán vũ khí.

Quách Bá Hùng bị cáo buộc lạm dụng quyền hạn nhận hối lộ. Ông Hùng dự kiến sẽ phải đối mặt với hình phạt lớn hơn nhiều so với người đồng cấp Từ Tài Hậu, theo một Đại tá nghỉ hưu từ Thượng Hải. Tất cả tướng tá chạy chức chạy quân hàm qua chỗ Từ Tài Hậu đều phải được Quách Bá Hùng gật đầu mới thành công.

Các quan chức cấp cao tham nhũng bị bắt đã xuất hiện trên bộ bài tú lơ khơ ở Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post.

Cả Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đều gây dựng phe phái, thanh thế rất lớn trong quân đội, dù đã nghỉ hưu. Tuy nhiên Từ Tài Hậu bị bắt trước Quách Bá Hùng vì ông Hậu đã cố ý sắp xếp, cài cắm thân tín của mình vào Quân ủy trung ương trước khi Hồ Cẩm Đào bàn giao ghế Chủ tịch cho Tập Cận Bình vào cuối năm 2012, Tập Cận Bình đã rất tức giận, Đại tá giấu tên cho biết.

Ông Hùng nhập ngũ năm 1961 ở sư đoàn 55 quân đoàn 19 thuộc quân khu Lan Châu. Không giống như những người tiền nhiệm Trương Vạn Niên, Trì Hạo Điền hay Tào Cương Xuyên, Quách Bá Hùng không có kinh nghiệm chiến tranh và cũng chưa từng được đào tạo chuyên ngành bài bản ở Liên Xô.

Khi Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền năm 2002, Giang Trạch Dân vẫn giữ ghế Chủ tịch Quân ủy trung ương thêm 2 năm nữa. Thay đổi bắt đầu diễn ra trong thượng tầng bộ máy lãnh đạo quân đội Trung Quốc khi Tập Cận Bình được Bộ Chính trị chỉ định làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thứ 3 năm 2010.

Hồ Cẩm Đào được cho là đã nói với Tập Cận Bình rằng ông bị Giang Trạch Dân trói chặt tay chân trong Quân ủy trung ương. Nhà lãnh đạo mới "xuất thân vương hầu" đã được trao toàn bộ quyền lực trong đại hội 18. Các tướng chỉ huy hàng đầu trong toàn quân lần lượt công khai viết bài ca ngợi Tập Cận Bình trên tờ Quân giải phóng. Nhiều người trong số thuộc hạ cũ của Quách Bá Hùng đã nhanh chóng quay sang cam kết trung thành với Tập Cận Bình.

Hồng Thủy