Quan chức NATO: Không loại trừ khả năng xung đột với Bắc Triều Tiên

30/03/2013 10:58 Quân Cơ
(GDVN) - Quan chức NATO: Không loại trừ khả năng xung đột với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo này ngày càng leo thang theo chiều hướng xấu.
Quân đội Triều Tiên tập trận sẵn sàng chiến đấu

Báo Ria Novosti của Nga đưa tin dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết xung đột quân sự giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên có thể tránh được nhưng trong trường hợp cần thiết Washington và các đồng minh của mình hoàn toàn có khả năng ứng phó với trường hợp này.

Phó tổng thư ký NATO - Alexander Vershbow khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng Vọng Moscow/Ekho Moskvy của Nga đã nói rằng chính những suy nghĩ bồng bột và sự thiếu kinh nghiệm của Kim Jong Un trên cương vị lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Phó tổng thư ký NATO - Alexander Vershbow

"Thật khó có thể nói trước điều gì, đặc biệt là khi Bắc Triều Tiên đang có lãnh đạo trẻ và chưa qua trải nghiệm" - Phó tổng thư ký NATO - Alexander Vershbow cho hay.

Trong khi đó, sáng ngày hôm nay 30/3/2013, Bắc Triều Tiên đã phát hành tuyên bố rằng quốc gia này rằng đã chuyển sang tình trạng chiến tranh chống lại Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên cho biết nước này sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc theo các giao thức trong thời chiến.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký lệnh đưa lực lượng tên lửa vào vị trí chờ triển khai nhắm mục tiêu vào Mỹ nhằm trả đũa động thái điều máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Hàn Quốc tập trận.

Khu vực biên giới Liên Triều
Bình Nhưỡng trước đó cũng đã cắt đứt đường dây nóng quân sự tại khu công nghiệp Kaesong và đường dây Chữ thập đỏ với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm thứ Năm cũng thừa nhận rằng nước này coi "mỗi một lời hiếu chiến, khiêu khích" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un  là những hành động rất nghiêm túc và đã chuẩn bị sẵn các biện pháp ứng phó.
Quân Cơ