Quân đội Ai Cập tuyên bố sẵn sàng "đổ máu" vì người dân

03/07/2013 11:04 Nguyễn Hường (nguồn Press TV, Reuters)
(GDVN) - Press TV ngày 3/7 đưa tin cho biết, Quân đội Ai Cập tuyên bố đã sẵn sàng chết để bảo vệ người dân để đáp lại bài phát biểu Tổng thống Mohamed Morsi trước đó.
Máy bay trực thăng quân sự bay trên dinh tổng thống tại Cairo, Ai Cập ngày 1/7.

Theo Reuters, 3 giờ sau khi Tổng thống Morsi xuất hiện trên truyền hình bác bỏ tối hậu thư của Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập, Tướng Abdel Fattah al-Sisi đã lên tiếng yêu cầu ông phải chia sẻ quyền lực với các phe nhóm đối lập nếu không sẽ đối mặt với giải pháp quân sự trước 5 giờ chiều (15 giờ GMT) ngày 3/7.

Một nguồn tin quân sự cho biết tuyên bố trên cho thấy rõ rằng lực lượng vũ trang sẽ không từ bỏ các yêu sách của mình.

Trước đó, Tổng thống Morsi tuyên bố ông sẽ duy trì quyền lực và bảo vệ tính hợp pháp của Hiến pháp trước sức ép của quân đội yêu cầu ông phải giải quyết tình hình trong nước trong vòng 48 giờ sau khi tuyên bố của họ được đưa ra. Trong trường hợp ngược lại, họ hứa sẽ can thiệp tình hình để ngăn chặn đổ máu.

Ông Morsi nhắc lại lập trường sẽ khôi phục hòa bình ở Ai Cập bằng tiến trình hòa giải dân tộc theo kế hoạch riêng của mình, tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào.

Trong tuyên bố, ông Morsi cũng cho rằng tối hậu thư của quân đội Ai Cập có thể gây ra tình trạng hỗn loạn và làm phức tạp thêm tình hình hiện nay.Nguyễn Hường (nguồn Press TV, Reuters)