Quân đội Việt Nam: Đạn cối phục vụ huấn luyện

20/10/2012 09:17 Theo QĐND
Các kỹ sư Nhà máy Z115 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công các loại đạn cối 60mm, 82mm và 100mm sử dụng trong huấn luyện, bắn tập.

Các kỹ sư Nhà máy Z115 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công các loại đạn cối 60mm, 82mm và 100mm sử dụng trong huấn luyện, bắn tập.

Đạn cối huấn luyện có hình dạng, kích thước tương tự như đạn thật với các nhóm chi tiết chính: Vỏ kim loại, chất nhồi, đuôi, cụm hỏa thuật, ngòi C-1M huấn luyện, liều phóng chính và liều phóng phụ.

Chất nhồi của đạn được chế tạo từ hỗn hợp gồm cát khô (42%), bột gỗ (15%), paraphin (35%) và phụ gia. Đây là vật liệu không có khả năng nổ, có tỷ trọng tương đương thuốc nổ TNT để bảo đảm trọng tâm quả đạn như thiết kế, đồng thời không có hàm ẩm để không ảnh hưởng đến cụm hỏa thuật.

Chất nhồi có khả năng liên kết tốt và bền vững, có tính đồng nhất cao, không bị giãn nở nhiệt. Ngòi đạn cối huấn luyện (ngòi C-1M) cơ bản như ngòi đạn thật, tuy nhiên, phần trạm truyền nổ của ngòi đạn được tính toán, cải tiến để năng lượng của khối thuốc trạm nổ sinh ra vừa đủ để đốt cháy khối thuốc tạo khói và khối thuốc tạo lửa của cụm hỏa thuật, nhưng không tạo ra mảnh gây nguy hiểm.

Ảnh minh họa

Hộp hỏa thuật được thiết kế, chế tạo bảo đảm an toàn hơn so với đạn thật và có thể chỉ thị rõ ràng trong cả điều kiện ban ngày (tạo khói) và ban đêm (tạo ánh sáng, lửa), đồng thời không làm thay đổi hình dáng thiết kế, trọng tâm quả đạn.

Qua quá trình tính toán và thực nghiệm, các tác giả xác định được cấu tạo chi tiết của cụm hỏa thuật gồm: Vỏ bảo vệ (gồm vỏ ngoài và nắp hộp được chế tạo từ nhựa PE hàn kín lại với nhau); thuốc tạo khói và thuốc tạo lửa được nhồi nén chặt trong vỏ ngoài.

Các kích thước của cụm hỏa thuật được thiết kế để bảo đảm khi lắp không làm thay đổi trọng tâm của quả đạn so với đạn thật. Khối lượng thuốc tạo khói, tạo lửa của đạn cối huấn luyện 60mm là 19g và 4g; của đạn 82mm và 100mm tương ứng cùng là 40g và 8,6g.

Đạn cối huấn luyện được sử dụng trên súng thật, tương tự như đạn chiến đấu. Các loại đạn này đã được thử nghiệm thực tế, tỷ lệ hoạt động đạt 100% và có thể quan sát thấy cột khói nổ tại vị trí chạm đất.

Việc đưa vào sử dụng các loại đạn cối huấn luyện (có giá thành rẻ hơn nhiều so với đạn thật) giúp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình huấn luyện, đồng thời tiết kiệm một lượng lớn kinh phí bắn tập.

Theo QĐND