Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan thời kỳ hậu Hồ Cẩm Đào

07/09/2012 18:55 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng chính sách hiện nay của Bắc Kinh nhằm củng cố hòa bình hai bờ eo biển Đài Loan sẽ không thay đổi sau khi ông nghỉ hưu.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 07/9 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gặp gỡ Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng Liên Chiến (cựu "Phó thủ tướng" Đài Loan) bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Vladivostok. Trong cuộc gặp này, ông Hồ Cẩm Đào nói rằng chính sách hiện nay của Bắc Kinh nhằm củng cố hòa bình hai bờ eo biển Đài Loan sẽ không thay đổi sau khi ông nghỉ hưu.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gặp gỡ cựu Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan, ông Liên Chiến

Theo ông Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển hòa bình quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan nhằm củng cố nền tảng phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của 2 bên.

Dự kiến ông Hồ Cẩm Đào sẽ thôi giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào đại hội đảng lần thứ 18 sắp diễn ra. Đây là lần cuối cùng ông tham dự hội nghị thường niên các nhà lãnh đạo APEC.

Trong một cuộc họp báo, ông Liên Chiến, người thay mặt nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tham dự hội nghị APEC nói rằng ông đã chuyển tới Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lời cảm ơn của ông Mã đối với “những đóng góp to lớn” của ông Hồ Cẩm Đào cho quan hệ hai bờ eo biển.

Đồng thời, ông Liên Chiến cũng đã mời ông Hồ Cẩm Đào tới thăm Đài Loan và nói rằng: “Tôi rất trông đợi có cơ hội đón ngài ở Đài Loan và đưa ngài đi tham quan.”

Cũng trong cuộc gặp, ông Liên Chiến và ông Hồ Cẩm Đào đã nhất trí sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán sau Thỏa thuận khung hợp tác kinh tế 2 bờ eo biển Đài Loan hoàn tất trong vòng 1 năm. Ông Chiến cũng hối thúc Hồ Cẩm Đào ủng hộ và hỗ trợ các nỗ lực của Đài Loan để ký hiệp định hợp tác thương mại và thương mại tự do với các đối tác nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn như Hàn Quốc và Singapore.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

Về hiệp ước hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan, ông Liên Chiến đề xuất hai bên hướng tới mục tiêu này bằng “phương pháp từng phần” bắt đầu bằng các “vấn đề ngoại vi” để xây dựng “lòng tin chính trị lẫn nhau”. Để làm được điều đó, các học giả và chuyên gia của hai bờ eo biển Đài Loan có thể tổ chức các hội thảo hòa bình định kỳ để tập hợp ý tưởng.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên Nhật Bản, ông Liên Chiến nói rằng ông không thảo luận các vấn đề liên quan đến nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư với ông Hồ Cẩm Đào. Ông này cũng tranh thủ tái khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo này và không chấp nhận tuyên bố chủ quyền đơn phương của bất kỳ bên nào. Ngoài ra, ông này nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đã đề xuất Sáng kiến hòa bình Hoa Đông với hy vọng tìm ra cách giải quyết hòa bình cho các bên liên quan nhằm cùng nhau khai thác tài nguyên trong khu vực đó.

Bảo Thành (Nguồn: China Times)