Quân nổi dậy đã kiểm soát được 80% trận địa của Gadhafi

08/10/2011 18:01 Chấn Hưng (tổng hợp)
(GDVN) - Tổng hợp tình hình Lybia mới nhất cho thấy, những trận chiến ác liệt vẫn còn phía trước và hiện dân thường là đối tượng chịu khổ nhất.

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết, lực lượng nổi dậy đã kiểm soát được 80% thành phố Sirte, địa điểm được coi là trận địa cuối cùng của Đại tá Gadhafi. Đồng thời cho biết, phần còn lại sẽ nhanh chóng rơi vào tay quân Hội đồng chuyển tiếp quốc gia trong khoảng thời gian rất ngắn nữa.

Hiện nay pháo kích vẫn dữ dội quanh thành phố Sirte, thành phố quê hương của Gadhafi. Lực lượng nổi dậy hy vọng sẽ nhanh chóng tổ chức trận quyết chiến cuối cùng để đè bẹp mọi tàn dư của nhà lãnh đạo này.

Hai bên hiện vẫn còn giao tranh ác liệt bằng súng đạn, xe tăng và pháo cối

Các lãnh đạo mới ở Lybia cho biết việc chiếm được Sirte có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm chính thức tuyên bố giải phóng đất nước này để chuẩn bị cho các vòng bầu cử tiếp theo – dù chiến sự vẫn có thể nổ ra ở một số nơi khác nhau và tung tích nhà lãnh đạo Gadhafi còn bí ẩn  – 6 tuần sau khi quân nổi dậy giành quyền kiểm soát thủ đô và các khu vực khác của đất nước.

Máy bay và pháo kích của quân nổi dậy đang dần thu hẹp chu vi ẩn náu của những người ủng hộ ông Gadhafi. Hai bên vẫn đang giao chiến ác liệt với nhau bằng súng đạn, xe tăng và pháo cối. Những tay súng ủng hộ ông Gadhafi vẫn đang giành ưu thế do được ẩn náu trong những ngôi nhà phía trong thành phố.

Hôm qua (07/10) là ngày đánh dấu diễn ra trận chiến lớn nhất trong vài tuần trở lại đây. Lực lượng nổi dậy cho biết sở dĩ họ trì hoãn tiến hành một cuộc tấn công tổng lực cuối cùng là để cho dân thường có đủ thời gian chạy thoát khỏi khu chiến sự.

Hiện nay, theo ước tính của một chỉ huy phiến quân, lực lượng tinh nhuệ ủng hộ ông Gadhafi còn khoảng 800 người và vẫn đang chiến đấu kiên cường ở khu vực trung tâm. “Chúng tôi đã tiến hành một trận đánh lớn hôm thứ 6, đã thu hẹp phạm vi của quân Gadhafi, các tay súng bắn tỉa ủng hộ ông ta chiến đấu rất kiên cường và nhiều người của chúng tôi đã bị thương”.

Ít nhất 12 máy bay của quân nổi dậy bị bắn hạ và 195 lính bị thương, các bác sỹ tại đây cho biết. Những xe cứu thương luôn túc trực ở quanh khu vực chiến sự, cách trung tâm thành phố 5 dặm để sẵn sàng ứng cứu binh lính và dân thường. Một chỉ huy cấp cao của Lữ đoàn Lybia tự do đã bị trúng đạn của các tay súng bắn tỉa khi ông này đang chỉ huy một đơn vị chiến đấu.

“Chúng tôi đã tiếp nhận nhiều tay súng bị thương, chủ yếu là vào đầu, ngực và cổ. Hôm nay chúng tôi tiếp nhận rất nhiều thương binh”, bác sỹ Ahmed Mohamed nói, đồng thời cho biết, trong ngày thứ 7 sẽ còn nhiều người bị thương hơn nữa.

Cộng đồng quốc tế đang xúc tiến những thủ tục cuối cùng để trợ giúp chính phủ mới của Lybia sớm được thành lập và hy vọng các vòng bầu cử sẽ được tiến hành sau 8 tháng kể từ ngày tuyên bố chính thức giải phóng Lybia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox và người đồng cấp Ý Ignazio La Russa đã đến Tripoli hôm thứ 6 và là những quan chức cấp cao mới nhất đến thăm Lybia.

Theo phái viên LHQ Martin, chính quyền mới của Lybia không được trả thù những người bị kết phạm tội ác chiến tranh để đặt nền móng cho hòa giải dân tộc

Chiến sự leo thang khiến dân thường rơi vào thế mặc kẹt do thiếu lương thực, thuốc men và các dịch vụ y tế trầm trọng. Đặc phái viên của Liên hợp quốc Martin đã cảnh báo hai bên phải tôn trọng quyền con người và hướng tới việc hòa giải dân tộc.

Ông kêu gọi lực lượng lãnh đạo mới của Lybia không được trả thù những người bị coi là phạm tội ác chiến tranh, và rằng họ phải được giam giữ và xử trước công lý.

“Điều này sẽ đặt nền tảng cho hòa giải dân tộc và sự thống nhất trong tương lai của người dân Lybia”, ông nói.

Chấn Hưng (tổng hợp)