Quân nổi dậy quyết trận cuối cùng với Gadhafi

05/10/2011 17:23 Chấn Hưng (theo Reuters)
(GDVN) - Hiện cả lực lượng nổi dậy và lực lượng trung thành với ông Gadhafi đều đang lên kế hoạch và cam kết về một trận "tử chiến cuối cùng"

Lực lượng của Chính phủ lâm thời Lybia hôm nay cam kết sẽ tổ chức một cuộc tấn công cuối cùng vào thành phố quê hương ông Gadhafi. Trong một diễn biến khác, một đại tá nghỉ hưu cho biết, lực lượng của nhà lãnh đạo bị lật đổ này cũng đã sẵn sàng cho một trận tử chiến.

Những tay súng của lực lượng nổi dậy đang ăn mừng khi chiếm được một số vùng phía đông thành phố Sirte

“Tôi nghĩ Gadhafi chưa rời khỏi đất nước. Tôi rất tin tưởng điều này, căn cứ trên những hiểu biết của tôi về ông, rằng ông sẽ tiếp tục đứng lên chiến đấu với vũ khí và lực lượng ủng hộ của mình”, cựu Thủ tướng Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi dưới thời Gadhafi, người hiện đang bị giam giữ tại Tunisia, phát biểu trong cuộc phỏng vấn hãng tin Reuters thông qua luật sư của mình.

“Ông ấy sẽ không bao giờ từ bỏ và sẽ không hạ vũ khí cho tới giây phút cuối cùng”, Mahmoudi nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Ba vừa qua.

Hiện chưa ai rõ tung tích của nhà cựu lãnh đạo Gadhafi và các con trai đang ở đâu. Những người ủng hộ ông vẫn quyết cố thủ ở thành phố Sirte và Bani Walid, những nơi được cho là thành trì cuối cùng và là thành phố quê hương của ông Gadhafi.

Lực lượng nổi dậy đã liên tục nã pháo và tên lửa vào khu vực phía đông thành phố Sirte trong suốt 3 tuần qua và cũng chiếm được một số huyện phía nam của thành phố này.

Những chiếc xe mang đầy đạn dược hiện là nỗi khiếp hãi của người dân nơi đây. Các cơ quan cứu trợ cho biết họ rất quan ngại về tình hình dân thường và những người còn mắc kẹt lại trong thành phố, những người đang cố thoát ra khỏi vùng chiến sự này để tìm cho mình thức ăn, nước uống, thuốc và các dịch vụ chăm sóc y tế.

Các chỉ huy của lực lượng trung thành với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia đang bàn đến một “cuộc chiến cuối cùng” để chiếm lấy thành phố. Được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu NATO, họ đã liên tục bắn phá các mục tiêu được cho là nơi lực lượng Gadhafi ẩn náu phía trong Sirte.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết ông hy vọng các chiến dịch không kích của NATO vẫn sẽ tiếp tục nhưng liên quân cần tiến hành thảo luận thêm về vấn đề này trong tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên ở Thủ đô Cairo, Ai Cập, Bộ trưởng Panetta cho biết, “chiến sự vẫn còn thì sứ mệnh của NATO vẫn sẽ tiếp tục”.

Vào tháng 9, NATO đã ra hạn sứ mệnh của mình thêm 90 ngày nữa nhưng cũng đồng ý sẽ xem xét thay đổi thời hạn này mỗi 30 ngày căn cứ trên tình hình chiến sự thực tế.

Cựu thủ tướng Prime Mahmoudi cho biết ông sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới đồng thời hy vọng sẽ là một phần của giải pháp về Lybia

Bộ trưởng Panetta cho biết chiến sự ở Sirte và bất cứ nơi ẩn náu nào của Gadhafi đều đặt ra một câu hỏi là khi nào thì chiến dịch không kích của NATO kết thúc và chính phủ lâm thời có thể giành thời gian để giải quyết các vấn đề khác.

Từ nhà tù ở nước láng giềng Tunisia, cựu Thủ tướng Mahmoudi cũng cho biết, ông sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới và bày tỏ hy vọng trở thành một phần trong giải pháp về Lybia, chứ không phải là một phần của vấn đề mà Lybia hiện đang đối mặt. 

Chấn Hưng (theo Reuters)