Quân nổi dậy Syria bắn 18 tên lửa vào thành trì Hezbollah tại Li Băng

02/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (Times of Israel)
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria đã bắn một loạt tên lửa sang bên kia biên giới Li Băng hôm 1/6 nhằm vào thành trì của các chiến binh Hezbollah như một động thái đe dọa trả đũa vũ trang lực lượng này vì chiến đấu hỗ trợ quân chính phủ Syria.
Một chiếc xe bị phá hủy trong cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Syria hôm 1/6 ở Li Băng.

Cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào khu vực Baalbek là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc nội chiến Syria đang ngày càng gây bất ổn cho Li Băng. Hôm 31/5, Quốc hội Li Băng đã hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong tháng 6 do tình hình an ninh trong nước đang xấu đi.

Cuộc nội chiến tại Syria đang ngày càng lan rộng thành cuộc chiến của các tôn giáo. Người Sunni tại Iraq, Qatar, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Li Băng đã tới Syria chiến đấu hỗ trợ quân nổi dậy. Trong khi đó, người Shiite ở Iraq và Hezbollah ở Li Băng đang chiến đấu hỗ trợ quân chính phủ.

Vai trò của Hezbollah ở Syria đã gây ra một phản ứng dữ dội từ phiến quân, những người đe dọa nhắm mục tiêu vào các căn cứ của lực lượng dân quân ở Li Băng nếu nhóm chiến binh không thu hồi các tay súng của mình.

Trong tuần qua, quân nổi dậy Syria đã bắn hàng chục quả tên lửa vào khu vực Hermel ở đông bắc Li Băng, nhưng cuộc tấn công hôm 1/6 là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào Baalbek, một thành trì của Hezbollah.

Loạt 16 quả tên lửa và 2 đạn súng cối phá hủy nhiều địa điểm trong Baalbel nhưng không gây thương vong. 

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah trong tuần trước cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu cùng quân chính phủ Syria tại quốc gia láng giềng này. 

Một chỉ huy cấp cao của Hezbollah, Nabil Kaouk hôm 1/6 hứa hẹn sẽ trả đũa các cuộc tấn công của phiến quân Syria và cảnh báo các cuộc tấn công vào thành trì của lực lượng này có thể khơi mào cho một cuộc xung đột quy mô lớn.


Nguyễn Hường (Times of Israel)