Quân nổi dậy Syria kéo đổ tượng cha Tổng thống Assad

05/03/2013 14:44 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Những tay súng nổi dậy đã kéo đổ bức tượng đồng cha Tổng thống Bashar al-Assad và dùng búa đập tượng sau khi chiếm được thành phố Raqqa, một trong những thành phố lớn nằm phía đông bắc Syria vào ngày 4.3.


Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là lần đầu tiên phe đối lập chiếm được một thành phố lớn trong cuộc xung đột Syria kéo dài gần hai năm qua, khiến hơn 70.000 người thiệt mạng.

Hiện phiến quân đang nắm quyền kiểm soát một số quận của nhiều thành phố lớn ở Syria như ở Aleppo, Homs và Deir el-Zour, cũng như các vùng ngoại ô của thủ đô, Damascus.

Phát ngôn viên của phe nổi dậy nói với Reuters rằng hầu hết các tay súng Hồi giáo, bao gồm cả một số tay súng có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đã đánh bại lực lượng chính phủ Syria để chiếm thành phố Raqqa. Một số người ở Raqqa cũng nói rằng thành phố này đã thất thủ, và cơ quan tình báo quân đội Syria ở trung tâm thành phố này đã bị các tay súng phe nổi dậy bao vây.

Sự kiện kéo đổ bức tượng đồng chân dung cha Tổng thống Assad ở quảng trường trung thâm thành phố Raqqa gợi nhớ tới cảnh người dân tức giận kéo đổ tượng Saddam Hussein tại Iraq năm 2003 khi chính quyền này sụp đổ.

Người dân Syria tức giận dùng búa, que sắt giáng lên đầu bức tượng sau khi nó bị giật đổ. 

Theo Daily Mail, quân đội chính phủ Syria đã lên tiếng bác bỏ báo cáo cho rằng thành phố Raqqa đã rơi vào tay phiến quân mà thay vào đó cho biết trong trận chiến ác liệt tại đây, quân chính phủ thiệt mạng 17 binh sĩ, 7 người khác mất tích.

Bức tượng Saddam Hussein bị giật đổ tại Iraq năm 2003.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)