Quăng lưới bắt quái xế: Cần nghiên cứu và thử nghiệm thêm

21/11/2011 06:29 Tuệ Minh
(GDVN) - Liệu biện pháp quăng lưới bắt các quái xế của CSGT (Công an tỉnh Thanh Hóa) có là tối ưu, an toàn và đúng luật?

Những tấm lưới khiến "quái xế khóc thét"

Sáng kiến dùng lưới bắt cá ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép của Đội CSGT (Công an TP. Thanh Hoá) được triển khai thực hiện gần 1 năm nay trên địa bàn. Và sáng kiến này dường như đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong tháng cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn này vừa qua.

Những chiếc xe dính lưới

Cụ thể, khi phát hiện những đối tượng có hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường được các tổ trinh sát báo về, các chiến sỹ ở Đội CSGT (Công an TP. Thanh Hóa) sẽ chuẩn bị sẵn những tấm lưới đánh cá (lưới cước sợi nhỏ) chặn, chốt ở ngả đường, nơi các "quái xế" có khả năng đi qua. 

Trong trường hợp cần thiết, nếu đối tượng ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT thì tấm lưới đó được ném về phía đuôi phần sau xe. Vì sợi lưới nhỏ nên nó có tác dụng cuốn vào bánh xe, mắc vào đũa, ốc, giảm xóc...  và bó chặt bánh xe làm giảm tốc độ của xe. Khi đó, xe sẽ tự dừng lại. 

Cách làm này không chỉ bảo đảm được tính mạng, phương tiện vi phạm mà còn bảo đảm được sự an toàn cho những người đang tham gia giao thông trên đường và lực lượng truy bắt. 

Đến thời điểm này, lưới đánh cá được xem là "khắc tinh" của các đối tượng đua xe trái phép ở TP. Thanh Hóa. Sau gần 1 năm thực hiện biện pháp này, lực lượng CSGT (Công an TP. Thanh Hóa) đã bắt được hàng trăm đối tượng đua xe, phạt tiền trên 500 triệu đồng, tịch thu nhiều phương tiện xe máy dùng để đua xe trái phép. 

“Đây được xem như một sáng kiến mới có thể tham khảo và áp dụng cho các địa phương. Hồ sơ về sáng kiến dùng lưới đánh cá bắt "quái xế" này đã được Công an tỉnh gửi lên Bộ Công an. Sau khi nghiên cứu và kiểm nghiệm, nếu đảm bảo về mặt khoa học cũng như hiệu quả thực tế, sáng kiến này sẽ được triển khai và phổ biến áp dụng cho các địa phương trên toàn quốc”. Một lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Cần nghiên cứu và thử nghiệm thêm


Ý tưởng trên đã được áp dụng và đã mang lại những hiệu quả nhất dịnh. Tuy nhiên, liệu biện pháp này có hợp luật?

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam chiều 19/11, ông Nguyễn Anh Tuấn Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt cho biết: “Chúng tôi đã biết CSGT - Công an tỉnh Thanh Hóa có ý tưởng như vậy để phục vụ công tác chống đua xe. Tuy nhiên đây là một việc làm phải hết sức thận trọng. 

Theo tôi, việc này là phức tạp và hành lang pháp lý của mình về vấn đề này cũng chưa có. Chúng tôi còn phải cân nhắc và CSGT tỉnh Thanh hóa cũng cần thử nghiệm thêm”. 

Ông Tuấn cho biết thêm: “Tôi được biết: không phải họ quăng lưới mà rải lưới ở đường (trên các đoạn đường đua- PV). Tôi có nghe anh em ở Thanh Hóa báo cáo như thế. Xác định được ở đường đua nào thì bố trí rải lưới. Việc xác định đoạn đường các đối tượng vẫn thường đua xe được thông qua bằng công tác nghiệp vụ”.

Khi được hỏi về về thời gian xử lý ý tưởng này, ông Tuấn cho biết: “Để xác định được thời gian biện pháp này có được áp dụng hay không thì cần phải được nghiên cứu kỹ, tôi chưa thể trả lời ngay được. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo một số biện pháp mạnh để chống đua xe”.

“Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ và cần có hành lang pháp lý để bảo vệ cho việc này. Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ việc này. Về phương diện cá nhân, tôi chưa được thực nghiệm, chưa thực tế nên cũng chưa có ý kiến gì thêm”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuệ Minh