Rùa hồ Gươm nổi: Nhà giáo Ngò 'bác' nguyên nhân Rùa bị đói

13/12/2011 13:05 Thành Chung
(GDVN) - 'Rùa hồ Gươm nổi liên tục trong thời gian gần đây có thể do thời tiết, ô nhiễm môi trường và một số lý do khác, chứ không thể có chuyện bị đói được'.
Đó là những ý kiến của nhà giáo Lưu Đức Ngò, người đã có thời gian theo dõi Rùa hồ Gươm suốt từ năm 2002 đến nay.

Theo nhà giáo Lưu Đức Ngò: "Không thể có chuyện rùa hồ Gươm bị đói được"
 (Ảnh: Hồng Quân/ Báo Đất Việt).
Liên quan đến những diễn biến tình hình sức khỏe của cụ Rùa hồ Gươm từ khi thả về môi trường tự nhiên, trong tháng 11 cụ Rùa đã nổi liên tiếp hơn một chục lần và trong những ngày đầu tháng 12 rùa nổi ít nhất 4 lần. Sáng ngày 13/12 trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Lưu Đức Ngò, người đã có thời gian 10 năm theo dõi Rùa hồ Gươm cho biết, từ khi rùa được thả về tự nhiên sau đợt chữa trị kéo dài hơn 3 tháng, ông vẫn theo dõi rất sát tình hình và các lần nổi của rùa.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH CỤ RÙA LIÊN TỤC NỔI:


Theo ông Ngò, sau khi được thả lại về tự nhiên cho đến nay sức khỏe của rùa rất tốt. "Từ khi rùa được thả lại từ hồi tháng 7, sau hơn 3 tháng được điều trị trong bể, tôi vẫn theo dõi rất sát tình hình và các lần rùa nổi trong thời gian gần đây. Theo tôi quan sát từ khi được thả về đến nay thì sức khỏe rùa hồ Gươm rất tốt", ông Ngò đánh giá.

Về một số ý kiến cho rằng nguyên nhân Rùa hồ Gươm nổi liên tục trong thời gian gần đây có thể do bị đói, ông Ngò đã lên tiếng "phủ nhận" thông tin này.

"Tôi quan sát rất kỹ những lần rùa nổi và thấy sức khỏe rùa rất tốt nên không bao giờ có chuyện Rùa hồ Gươm bị đói được", ông Ngò khẳng định.

Theo ông Ngò, việc rùa hồ Gươm nổi liên tục là do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dự đoán về nguyên nhân Rùa hồ Gươm nổi, nhà giáo Lưu Đức Ngò cho rằng, có nhiều nguyên nhân khác nhau để lý giải về hiện tượng rùa nổi liên tục trong thời gian qua.

Nguyên nhân đầu tiên, ông Ngò cho rằng: "Trước hết mình nói một điều chung nhất và đúng nhất về nguyên nhân là tất cả đều mới là đoán già đoán non chứ còn việc cụ nổi liên tục thì chỉ một mình cụ biết, một mình cụ hay thôi".

Nguyên nhân thứ hai được ông Ngò đưa ra có thể do nước hồ bị ô nhiễm đã dẫn đến hiện tượng cụ Rùa nổi. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân chính

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH CỤ RÙA LIÊN TỤC NỔI:


Nguyên nhân thứ ba, được ông Ngò rút ra sau một thời gian dài quan sát Rùa hồ Gươm nổi là do thời tiết. "Cụ Rùa nổi gần như là báo hiệu một thời tiết. Nó cũng như là chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm vậy. Có thể đang lạnh mà cụ nổi thì nó lại nắng bừng như mùa hè ngay hoặc đang nắng thế này cụ nổi có thể mưa ngay. Và đây là nguyên nhân chính", ông Ngò nhận định.

Một nguyên nhân cũng được ông Ngò nhắc đến, đó là liên quan đến yếu tố tâm linh. "Theo quan sát của tôi trong suốt thời gian qua thì cụ Rùa nổi đều báo hiệu những cái điềm gì đó cho đất nước, cho thành phố. Trong suốt chục năm qua, thì lần nào cụ nổi cũng gắn với những sự kiện quan trọng, lịch sử của thành phố, đất nước", ông Ngò nói.

Trước đó, trả lời trên Vnexpress.net Tiến sĩ Nguyễn Viết Vĩnh, chuyên gia thủy sản, cho rằng, cụ Rùa nổi là do bị đói. "Lượng cá thả xuống hồ không nhiều, lại là những con cá sống, việc bắt số lượng cá thưa thớt trên diện tích của hồ là điều không dễ với cụ Rùa, nhất là khi cụ đã quen với môi trường được cho ăn khi dưỡng thương", ông Vĩnh cho hay.

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, chuyên gia thủy sản, cũng cho rằng Rùa có thể thiếu thức ăn. Nhưng ông cũng đưa thêm lý do có thể Rùa nổi liên tục do môi trường bị ô nhiễm hoặc thời tiết thay đổi. "Mấy ngày qua thời tiết đang lạnh và âm u chuyển sang trời nắng, nên có thể cụ Rùa nổi lên để phơi nắng, giúp việc tiêu hóa, di chuyển dễ dàng hơn, thậm chí để tiêu diệt nấm mốc trên thân thể", tiến sĩ Tề cho hay.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ẢNH CỤ RÙA LIÊN TỤC NỔI:

Thành Chung