Sầm Sơn, tắm biển theo giờ và những "thương vụ" bãi biển

30/08/2012 07:39 Cò và Bê/datviet
Ở Sầm Sơn, tiếng còi của nhân viên cứu hộ sẽ giúp bạn biết lúc nào phải lên bờ.
Điều 6 trong bản nội quy dán trên tường phòng khách sạn cho chúng tôi biết giờ nào thì được tắm biển. Thoạt đầu chúng tôi nghĩ đó là lời khuyên hơn là quy định.
Nhưng nội quy ở đây được tuân thủ rất nghiêm chỉnh. Cứ đúng 10 giờ sáng và sáu giờ tối, nhân viên cứu hộ sẽ đi dọc bãi biển, tuýt còi và vẫy cờ, báo hiệu hết giờ tắm, rồi xếp ghế thành chồng trước khi kết thúc ca làm việc.
Thoáng chốc, bãi biển trở nên vắng tanh, không còn ai ngoài chú ngựa bướng bỉnh này.
Không chỉ giờ tắm được quy định, giá một số dịch vụ cũng được công khai, chắc hẳn để xóa bớt tiếng xấu chặt chém bấy lâu nay của Sầm Sơn. Nhưng từ văn bản đến cuộc sống bao giờ cũng có khoảng cách.
Giá thuê ghế được quy định 20.000 đòng/lượt, nhưng nếu ngồi “nhờ” ghế dưới ô cứu hộ thì giá chỉ có 10.000 đồng/lượt và ở đây lúc nào cũng sẵn ghế trống.
Du khách được khuyến cáo không mua hàng rong, không mua hải sản bán ở bãi biển
Nhưng việc mua bán vẫn diễn ra như thường, vì đội quân hàng rong ở đây vừa đông vừa giỏi nghề đeo bám, chèo kéo. Một sự thật nữa là, khó mà cưỡng lại những món hàng cua, ghẹ, tôm, mực… tươi roi rói của họ.
Cuộc mua bán đầy những tình huống “kéo cưa lừa xẻ”. Trong ảnh: Một du khách đáo để đòi kiểm tra cân bằng chai nước suối. Lần này chị gặp may vì cái cân chỉ hơi già một chút, nhưng chị cho biết lần trước một cái cân khác đã cân chai nước suối 350 ml này thành 600gr.
Người phụ nữ nở nụ cười mãn nguyện khi bán được hàng. Nhưng người mua ít có cơ hội được nở nụ cười như vậy vì trình mặc cả của họ luôn đuối hơn trình nói thách của người bán. Phát hiện ra sự thật đó có thể làm cho kỳ nghỉ bên bãi biển đẹp nhất nhì miền bắc của bạn ít nhiều mất vui.
Chỉ với trẻ nhỏ vô lo, vẻ đẹp trời ban của Sầm Sơn không chút suy suyển bởi những gì diễn ra bên ngoài mặt nước.
Cò và Bê/datviet