Sản phụ chết khi sinh: Mượn danh bệnh hiếm gặp để rũ trách nhiệm

18/05/2012 12:56 Theo Laodong
Chỉ trong vòng hơn 1 tháng có tới 6 sản phụ tử vong, trong đó có 3 sản phụ được kết luận nguyên nhân do thuyên tắc ối - một dạng tai biến sản khoa hiếm gặp, bệnh lý diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong của cả mẹ và con cao. Tuy nhiên, sau khi giám sát một trường hợp tử vong tại BV Đa khoa Phú Yên, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đã phát hiện việc BV “mượn danh” bệnh lý hiếm gặp để rũ bỏ trách nhiệm.

Bệnh viện không sai sót?

Cái chết bất thường của mẹ con sản phụ Trần Thị Hưởng (sinh năm 1980) tại BVĐK Phú Yên ngày 15.3 đã được Hội đồng Giám định pháp y kết luận nguyên nhân là thuyên tắc ối. Khuyết điểm của y bác sĩ ca trực chỉ là không giải thích cho người nhà về diễn biến của bệnh, nên dẫn đến hiểu nhầm, gây bức xúc trong dư luận và khẳng định đã làm hết trách nhiệm.

Mượn danh bệnh hiếm gặp để rũ trách nhiệm

Cái chết của sản phụ Trần Thị Hưởng có liên quan gì đến chất Oxytocin? - Ảnh: Đức Huy

Người nhà bệnh nhân cho rằng nguyên nhân dẫn đến sản phụ Hưởng tử vong là do các y, bác sĩ trong ca trực thiếu trách nhiệm, thờ ơ tắc trách. Khi nhập viện, sản phụ Hưởng bị ra máu rất nhiều, gia đình khẩn thiết xin BS cho được mổ vì lần sinh trước chị Hưởng đã bị băng huyết, nhưng không được BS chấp nhận. Trong ba tiếng nằm chờ sinh, BS chỉ thăm khám một lần. Trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, nhiều cử tri cũng bức xúc đề nghị đoàn ĐBQH tỉnh làm rõ.

Đoàn ĐBQH đã chỉ ra: Diễn biến thực tế điều trị và diễn biến ghi trong hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân có mâu thuẫn, có dấu hiệu thiếu trung thực. Bệnh nhân nhập viện ra máu rất nhiều nhưng không thể hiện trong hồ sơ bệnh án. Sản phụ được chỉ định sinh thường nhưng BS lại cho dùng thuốc Oxytocin (chỉ dùng trong trường hợp sinh chỉ huy). Các xét nghiệm, siêu âm được tiến hành sau khi sản phụ đã tử vong; chưa có kết luận nguyên nhân tử vong, nhưng trong hồ sơ bệnh án đều ghi do thuyên tắc ối.

Đoàn ĐBQH cũng phát hiện việc BS của BV lại tham gia giám định pháp y là không đảm bảo tính khách quan. Ngay sau đó, đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản gửi cơ quan công an tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Trần Thị Hưởng có phải do thuyên tắc ối hay không.

Mong chờ sự thật


Trước đó, ngày 29.4, sản phụ Ngô Thị Hồng Thu cũng đã tử vong tại BVĐK Hóc Môn (TPHCM), nguyên nhân cũng được Sở Y tế TPHCM kết luận là do thuyên tắc ối. Anh Trần Minh Công - chồng sản phụ Thu không đồng tình với kết luận này: "Vợ tôi có thể tử vong do thuyên tắc ối, nhưng nguyên nhân dẫn đến vợ tôi bị bệnh lý hiếm gặp này là do BS thiếu trách nhiệm. Tôi quyết định tìm ra sự thật, không chấp nhận một câu trả lời vô trách nhiệm rằng vợ con tôi mất là do thuyên tắc ối.

Vợ tôi mang thai ở tuần thứ 38,5 nhưng do BS thăm khám liên tục, đồng thời tiêm thuốc và cho chạy máy “giục sinh” trong khi cổ tử cung chưa mở vì chưa đến ngày sinh (dự kiến 2 tuần nữa mới sinh) dẫn đến tử cung hay dạ con co thắt và mở rộng đột ngột và các niêm mạc như nhau thai, dây rốn bong ra khỏi thành tử cung để em bé  ra ngoài. Nhưng cổ tử cung chưa mở hết để thúc ép em bé ra ngoài nên dẫn đến vỡ nước ối. Khi em bé to quá chặn ngay cửa mình (bé nặng 3,8kg) cộng với lực ép tác động đã dẫn đến nước ối trào ngược vào các niêm mạc bị tổn thương và vào các tĩnh mạch dẫn đến suy tim và suy hô hấp cấp và dẫn đến cái đau thương và tang tóc cho gia đình tôi.

Khi phát hiện như vậy thì các bác sĩ sẽ phải mổ ngay tại bàn sanh để cứu em bé thì mới có 80% cơ hội sống sót. Nhưng không, các y bác sĩ gọi tôi vào đưa vợ tôi qua phòng mổ cách đó khoảng 200m và đợi đóng tiền viện phí mới mổ được.

Vậy 1.000.000 đồng viện phí đó lớn hơn sinh mạng hai con người hay sao?. Trong khi đưa qua phòng mổ chỉ có tôi và cô hộ lý, không có một thiết bị hỗ trợ và người có chuyên môn theo để hỗ trợ cho vợ con tôi. Tôi mong muốn nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ con tôi cũng như trường hợp của mẹ con chị Trần Thị Hưởng phải được làm rõ".

Còn nhiều nghi vấn quanh những cái chết tang thương của các sản phụ và thai nhi. Rất mong Bộ Y tế vào cuộc, điều tra khách quan để tìm ra nguyên nhân, góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân vào y đức.

Tắc mạch ối hay gọi là thuyên tắc ối là một tai biến bất khả kháng, đột ngột, không tiên lượng trước được bởi trong quá trình chuyển dạ, vì lý do nào đó gây tăng áp lực trương lực cơ gây vỡ ối, máu và nước ối tràn vào tuần hoàn người mẹ gây sốc phản vệ.      PGS-TS Vũ Bá Quyết - Phó Giám đốc BV Phụ sản T.Ư. 

Theo Laodong