Sắp xét xử vụ 'nhân bản xét nghiệm' động trời tại BV Hoài Đức

25/02/2014 07:29 NGUYỄN QUÂN
(GDVN) - Tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 7/3, vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm” xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) sẽ được đưa ra xét xử.

Theo đó, nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Hà Nội Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi) và Phó giám đốc Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi) hầu tòa với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tám bị can bị truy tố tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, Trưởng khoa Xét nghiệm); Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi), Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) đều là kỹ thuật viên hợp đồng; Vương Thị Lan (26 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm); Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi, kỹ thuật viên).

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ được giao (là trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm) để làm không đúng và làm các việc không được phép làm trong khi xét nghiệm.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức nơi xảy ra vụ việc

Những người này đã làm xét nghiệm trên một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm, gắn kết quả trả cho các bệnh nhân, cho người thân đến xin kết quả xét nghiệm để đưa vào hồ sơ thanh toán BHYT, tăng thu nhập cho bệnh viện.

Từ ngày 1/7/2012 đến 31/5/2013, cơ quan điều tra xác định có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng. Trong đó, 789 kết quả được thống kê vào bảo hiểm y tế và trực tiếp thu của bệnh nhân không có bảo hiểm y tế là 16,569 triệu đồng (21.000 đồng/kết quả).

Điều tra xác minh tại BHXH huyện Hoài Đức xác định, số kết quả xét nghiệm huyết học trùng đã được thanh toán và quyết toán.

Toàn bộ số tiền 16.569.000 đồng thu lợi bất chính được đưa về bệnh viện và được chia vào khoản tiền hỗ trợ tăng thêm cho tất cả cán bộ nhân viên theo từng quý.

Giám đốc Bệnh viện Trần Trí Liêm và cấp phó Nguyễn Thị Nhiên bị cáo buộc đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Ông Liêm được xác định là người chịu trách nhiệm chung, và cấp phó là người trực tiếp điều hành Khoa Xét nghiệm.

Chưa xem xét xử lý sai phạm của bà Hoàng Thị Nguyệt

Xét thấy bà Nguyệt là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực, từ tháng 7/2012 bà Nguyệt không thực hiện việc in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội không xem xét xử lý sai phạm của bà Hoàng Thị Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét, xử lý sau.

Riêng đối với bà Phan Thị Oanh (kỹ thuật viên trưởng Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức), người trước đó đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đình chỉ điều tra.

Xét thái độ hợp tác, thành khẩn của bà Oanh, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can.

NGUYỄN QUÂN