SCMP: "Diều hâu" La Viện lên tiếng đòi chủ quyền quần đảo Okinawa

15/05/2013 14:05 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - La Viện, một viên tướng Trung Quốc hiếu chiến có thể sẽ thổi bùng lê những tranh chấp lãnh thổ mới ở Đông Á khi cho rằng quần đảo Ryukyu, trong đó bao gồm cả Okinawa "không thuộc lãnh thổ Nhật Bản".
La ViệnTờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) ngày 15/5 cho biết,  La Viện, một viên  tướng Trung Quốc hiếu chiến có thể sẽ thổi bùng lê những tranh chấp lãnh thổ mới ở Đông Á khi cho rằng quần đảo Ryukyu, trong đó bao gồm cả Okinawa "không thuộc lãnh thổ Nhật Bản".

Viện dẫn "lịch sử", La Viện cho rằng quốc gia Ryukyu đã từng là "phiên thuộc" và phải cống nạp cho Trung Quốc từ năm 1372, 500 năm sau, chỉ từ năm 1872 Nhật Bản mới lợi dụng điểm yếu của Trung Quốc để buộc quốc đảo này phụ thuộc vào mình.

Okinawa là đảo lớn nhất trong quần đảo Ryukyu, nơi đang đặt các căn cứ quân sự của Mỹ. Quần đảo này đã nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ theo ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc cho đến năm 1972 bàn giao cho Nhật Bản.

TRUNG QUỐC LEO THANG TRÊN BIỂN ĐÔNG


SCMP nhận định, La Viện được biến đến như một học giả đeo lon Thiếu tướng theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hiếu thắng lý luận rằng những người Ryukyu có "mối quan hệ gần gũi" hơn với dân tộc và văn hóa ven biển Trung Quốc hơn là với Nhật Bản.

Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc và tạp chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây cũng từng gây lên một cuộc sóng gió khi tuyên bố quần đảo Ryukyu "chắc chắn không thuộc về Nhật Bản".


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)