SCMP: Tập Cận Bình một mình bắt taxi "vi hành" Bắc Kinh là chiêu PR?

18/04/2013 14:27 Hồng Thủy (nguồn: SCMP)
(GDVN) - 18/4 giới truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc đã một mình vi hành trên một chiếc taxi ở thủ đô Bắc Kinh hôm 1/3, 2 tuần trước khi tiếp quản ghế Chủ tịch nước gây xôn xao dư luận.

Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình

Ngày 18/4 giới truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc đã một mình vi hành trên một chiếc taxi ở thủ đô Bắc Kinh hôm 1/3, 2 tuần trước khi tiếp quản ghế Chủ tịch nước gây xôn xao dư luận.

Câu chuyện được Quách Lập Tân, tên người được cho là tài xế lái taxi đưa vị khách đặc biệt vi hành một số khu phố ở Bắc Kinh thuật lại với tờ Đại Công Báo xuất bản tại Hồng Kông hôm qua 17/4, gần 7 tuần sau chuyến "vi hành" của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) xuất bản tại Hồng Kông hôm nay 18/4 cho rằng, Quách Lập Tân dường như là một "diễn viên đóng thế" trong một kịch bản được dàn dựng sẵn nhằm miêu tả Tập Cận Bình như một nhà lãnh đạo "của nhân dân".

Quách Lập Tân và tờ giấy được cho là có bút tích của Tập Cận Bình

Các tờ báo lớn tại Trung Quốc xuất bản hơn một chục bức ảnh với những câu chuyện cho thấy lái xe tỏ ra rất sung sướng và hãnh diện khi được chở Chủ tịch nước "vi hành".

Tại căn hộ lầu 1 của Quách Lập Tân ở ngoại ô Bắc Kinh còn treo tờ giấy viết tay 4 chữ "Thuận buồm xuôi gió" được cho chính là bút tích của Tập Cận Bình đề tặng khi người lái taxi xin chữ ký của ông.

Quách Lập Tân, người đàn ông 46 tuổi cho biết Tập Cận Bình đã bắt taxi của ông từ quận Tây Thành đến khách sạn Điếu Ngư Đài với thời gian hành trình khoảng 25 phút.

Trong lúc ngồi trên xe, theo miêu tả của truyền thông Trung Quốc, Tập Cận Bình đã hỏi lái xe thu nhập một tháng được bao nhiêu, có nhận xét gì về chính sách của đảng Cộng sản Trung Quốc và nhà nước, tình hình ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh...

Tờ giấy được cho là bút tích của Tập Cận Bình tặng tài xế taxi

Lúc xuống xe, ông Bình nói rằng Quách Lập Tân là người đầu tiên nhận ra ông là ai từ lúc ông ra ngoài "vi hành". Tiền taxi của Tập Cận Bình là 27 tệ, nhưng ông đưa cho Quách Lập Tân 30 tệ.

Câu chuyện ngay lập tức trở thành đề tài nóng hổi trên các diễn đàn online Trung Quốc cũng như các phương tiện truyền thông, nơi Tập Cận Bình nhận dược nhiều lời khen ngợi, nhưng không phải ai cũng ấn tượng về việc này.

"Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thường xuyên tự vào cửa hàng mua đồ uống, đây không phải là 'tin tức' ở Nhật Bản", một người Trung Quốc viết trên trang cá nhân weibo.Hồng Thủy (nguồn: SCMP)