Sẽ tăng hình phạt với lái xe sử dụng rượu, bia

11/06/2019 08:11 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhấn mạnh của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trước các ý kiến lo ngại có việc vận động đại biểu ủng hộ doanh nghiệp rượu bia.

Chiều 10/7, tại Trung tâm báo chí kỳ họp, Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã có trao đổi nhanh với các phóng viên và cung cấp thêm thông tin về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Như Ý

Sẽ tăng hình phạt, có thể tước bằng lái xe vĩnh viễn

Đầu buổi trao đổi, Tổng Thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh việc xin ý kiến các đại biểu về 3 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia là cơ sở để tiến hành hoàn chỉnh dự án Luật trình Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp. 

Cụ thể, chiều 3/6, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu bằng hệ thống điện tử về 3 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia.

Về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông được lấy ý kiến đại biểu theo 2 phương án:

Phương án 1: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Phương án 2: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.

Kết quả, số đại biểu tham gia xin ý kiến phương án 1 là 441 (bằng 91,12%); trong đó, có 214 đại biểu đồng ý (bằng 44,21%), 212 đại biểu không đồng ý (bằng 43,8%), 15 đại biểu không tham gia ý kiến (bằng 3,10%).

Số đại biểu tham gia xin ý kiến phương án 2 là 417 (bằng 88,16%); trong đó có 240 đại biểu đồng ý (bằng 49,59%), 169 đại biểu không đồng ý (bằng 34,92%), 8 đại biểu không tham gia ý kiến (bằng 1,65%).

“Do cả hai phương án đều không được các đại biểu biểu quyết quá bán để đưa vào dự án Luật Phòng chống tác hại rượu, bia nên các quy định về nội dung này vẫn giữ nguyên quy định như trong Luật Giao thông đường bộ”, Tổng thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc đề cập, vừa qua, cử tri và nhân dân đã yêu cầu phải có những chế tài xử phạt thật nặng đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.

Hiện Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã quy định cụ thể về các mức xử phạt tiền, thời gian tước giấy phép lái xe đối với người điều khiển các phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Tại phiên họp thứ 34 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Chính phủ  nghiên cứu tăng nặng mức xử phạt.

Tổng thư ký Quốc hội khẳng định, tới đây, Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp này sẽ đưa vào nội dung liên quan, giao Chính phủ nghiên cứu tăng hình thức xử phạt.

“Với người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn chứ không thể dừng lại ở các mức thời gian nhất định. Quốc hội sẽ giao Chính phủ nghiên cứu có chế tài phù hợp, bảo đảm tính răn đe”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết, hiện Ủy ban cùng với cơ quan soạn thảo, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính, sẽ tiếp thu các ý kiến để tăng cường biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu bia gây ra tai nạn giao thông.

Đặc biệt, theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia sẽ bổ sung lại nội dung quy định về lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia.

Lý giải về quy định đã được đưa vào rồi lại rút ra, hiện lại bổ sung vào dự án Luật này, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, lúc đầu, dự thảo Luật quy định Chính phủ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia.

Nhưng sau đó Uỷ ban Tài chính Ngân sách có văn bản gửi Uỷ ban Về các vấn đề xã hội cho rằng Luật Thuế đã quy định vấn đề này nên đề nghị rút ra khỏi dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

“Tuy nhiên, việc Thủ tướng Chính phủ đề nghị đưa lại nội dung này vào để thể hiện quyết tâm của nhà nước trong điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt. Việc này không có gì trái pháp luật và bảo đảm nhấn mạnh thêm quy định này thôi”, ông Bùi Sỹ Lợi nêu.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Như Ý

"Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động lợi ích của doanh nghiệp"

Tại cuộc trao đổi, các phóng viên có đặt vấn đề, vừa rồi dư luận cho rằng có đại biểu Quốc hội được doanh nghiệp rượu bia mời đi du lịch và tham quan các doanh nghiệp rượu bia ở nước ngoài, châu Âu, sau đó về có những phát biểu đứng trên lập trường là ủng hộ sự phát triển của các doanh nghiệp rượu bia.

Phóng viên hỏi rằng có những quy định nào để phòng ngừa việc các nhóm lợi ích dùng cách như vậy để tác động đến đại biểu trong quá trình xây dựng luật mang theo lợi ích nhóm ở trong đó.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho biết: “Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của doanh nghiệp, nhưng rất tiếc dự thảo luật này giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong chủ trì trực tiếp, không phải tôi.

Tôi phải nói rằng rất nhiều các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo nhưng tôi chưa dự một cuộc nào hết, tôi phải nói nghiêm túc như vậy”.


Không được quảng cáo rượu bia trên báo nói, báo hình từ 18h – 21h

Đại biểu cho biết: “Về mặt nguyên tắc, anh không được các cơ quan lợi ích nhóm mời anh đi với tư cách nghiên cứu để mang tính chất là lobby.

Còn việc nghiên cứu thì Bộ Y tế mời một số đại biểu, chúng tôi có cử uỷ viên thường trực đi, nhưng là đi với tư cách Bộ Y tế mời đi để nghiên cứu chính sách và kinh nghiệm của các nước.

Còn nếu anh là đại biểu mà đi theo cái cách doanh nghiệp và các tổ chức mời mà không phải đi nghiên cứu chính sách thì điều này “không đúng với tinh thần và Quốc hội không cho phép như vậy””.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm: “Làm sao các doanh nghiệp có thể lobby được gần 500 đại biểu. Quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, có muốn cũng không được.

Có thể dư luận cho rằng vì quyền lợi của các doanh nghiệp nhưng không phải.

Chúng ta phải suy nghĩ là quyền lợi của người dân, quyền lợi của doanh nghiệp và quyền lợi của Nhà nước là 3 yếu tố luôn luôn phải tôn trọng”.

Đỗ Thơm