Shinzo Abe: 1 milimet chủ quyền Senkaku Nhật Bản cũng phải bảo vệ

17/12/2012 13:03 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - "Trung Quốc là một thách thức thực tế đối với (quần đảo) là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những thách thức này"


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã đệ đơn từ chức sau khi kết quả thăm dò cho thấy đảng của ông đã thất bại hoàn toàn trước đối thủ và người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, cựu Thủ tướng Shinzo Abe, đã nhanh chóng lên tiếng tuyên bố rằng Tokyo sẽ không nhượng bộ dù là "1mm" trên "các đảo của Nhật Bản" với Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Abe là người có quan điểm cứng rắn trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

"Trung Quốc là một thách thức thực tế đối với (quần đảo) là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những thách thức này" - ông Abe, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), tuyên bố hôm chủ nhật (16/12).

Mặc dù kết quả bầu cử sẽ được công bố chính thức sớm nhất là vào chiều hôm nay, nhưng kết quả thăm dò cho thấy LDP đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ của mình. 

Mặc dù hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử, nhưng ông Abe nhận xét rằng chiến thắng này trông giống như một cuộc bỏ phiếu phản đối đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) hơn là sự ủng hộ mạnh mẽ giành cho đảng của ông.

"Tôi nghĩ rằng kết quả này không có nghĩa là chúng ta đã lấy lại niềm tin của công chúng 100%. Thay vào đó, nó phản ánh rằng "không bầu" cho DPJ đã làm đình trệ tất cả mọi thứ trong ba năm qua" - ông Abe nói với đài truyền hình NHK. "Bây giờ chúng ta đang phải đối mặt với cuộc sát hạch là làm thế nào để chúng ta có thể sống như sự mong đợi của công chúng, và chúng ta phải trả lời câu hỏi đó".

Ông Abe từng đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản từ giữa năm 2006 đến 2007 trước khi từ chức vì lí do sức khỏe. Đến năm 2009, đảng LDP của ông bị chấm dứt 50 năm cầm quyền liên tục khi đảng DPJ của ông Noda giành chiến thắng.

Trong một cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình vào cuối ngày bầu cử, ông Abe đã nhắc lại với các nhà báo của một số quan điểm cứng rắn của ông.

Ông Abe cũng thể hiện nguyện vọng muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga một cách hòa bình.

"Nhật Bản và Trung Quốc cần phải cùng công nhận rằng quan hệ tốt đẹp sẽ đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia. Trung Quốc thiếu sự công nhận này một chút và tôi muốn họ phải có cách suy nghĩ mới mẻ về quan hệ chiến lược cùng có lợi" - ông Abe nói.

Tân Thủ tướng Nhật Bản cũng cam kết sẽ không thừa nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc dù chỉ với "1mm" ở quần đảo Senkaku mà Nhật Bản tuyên bố thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình. Ông Abe cũng dự kiến sẽ tăng cường trang bị cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thành lực lượng quân sự quy mô đầy đủ và đồng thời bày tỏ ý định muốn sửa đổi Hiến pháp. 

Ông Abe cũng lên kế hoạch thắt chặt mối quan hệ với một số quốc gia châu Á khác như Ấn Độ và Australia. Sau khi mục tiêu này hoàn thành, ông Abe dự kiến sẽ cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc và Nga. 

"Khi tôi còn là Thủ tướng, tôi đã gặp Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần. Bây giờ ông đã tái đắc cử và tôi cũng có nhiệm kỳ 2. Chúng tôi sẽ cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Hơn nữa, tôi muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký hiệp ước hòa bình" - ông  Abe nói.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Moscow đã rạn nứt trong thời gian gần đây do liên quan tới tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Nam Kurils trong đó gồm các đảo Kunashir, Shikotan, Khabomai Rocks và Iturup. Các hòn đảo này nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ sau chiến tranh Thế giới 2.  

Nguyễn Hường (nguồn RT)