Sở giáo dục nói về việc phân luồng khiến 1.200 học sinh phải "bơ vơ"

22/08/2017 06:27 Tấn Tài
(GDVN) - Việc áp dụng hình thức xét tuyển và phân luồng học sinh ở Quảng Nam đang khiến hơn 1.200 học sinh bị trượt lớp 10 công lập, không biết học ở đâu.

Những ngày nay, nhiều học sinh tại các huyện của tỉnh Quảng Nam đang phân vân, lo lắng việc học bị dở dang giữa chừng khi không trúng tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập.

Trong khi tại địa bàn không có lớp bổ túc văn hóa hay trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hơn 1.200 học sinh phải “rẽ hướng”

Mặc dù đã mua sắm áo quần mới, sách vở để chuẩn bị bước vào năm học mới nhưng chị Trương Thị Vân (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) phụ huynh em Nguyễn Văn Danh lo lắng vì em Danh vừa tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng chưa xin được học ở đâu.

Ông Lê Trí Thức và con trai Lê Quang Bảo lo lắng vì không biết phải học ở đâu. Ảnh: H.Văn

Theo chị Vân, những năm trước, học sinh sau khi hoàn thành chương trình lớp 9 thì sẽ được vào lớp 10 trường trung học phổ thông Nông Sơn.

Tuy nhiên, do năm nay áp dụng hình thức xét tuyển mới nên các trường cấp ba chỉ xét tuyển 90%, lấy từ cao xuống thấp.

10% còn lại sẽ phải vào học ở các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề…

Học hết lớp 9, em nào dám đi học nghề?

“Cả huyện Nông Sơn chỉ có duy nhất một trường cấp ba nên không đậu vào đó thì con tôi cũng không biết học ở đâu.

Gia đình đến trường trung học cơ sở Quế Trung xin cho cháu học lại lớp 9 để sang năm xét tuyển nhưng Ban giám hiệu nhà trường bảo cháu đã đỗ tốt nghiệp nên không được học lại. Tuổi của cháu mà đi học nghề thì sớm quá” chị Vân chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Lê Trí Thức (xã Quế Trung), phụ huynh em Lê Quang Bảo cũng lo âu khi con trai không có trong danh sách trúng tuyển của trường.

“Mong muốn của gia đình là cháu được tiếp tục theo học lên cấp ba. Nhưng giờ cho con về Tam Kỳ học thì xa quá, phải tá túc ở lại nên không yên tâm”, anh Thức băn khoăn.

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Sơn, toàn huyện có 332 em học sinh lớp 9 và số lượng đỗ tốt nghiệp trung học cơ sở là 328 em.

Năm học 2017 – 2018, địa phương áp dụng hình thức xét tuyển và phân luồng học sinh.

Phương án tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông năm nay sẽ tuyển 90% số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (trung học cơ sở) đăng ký vào học lớp 10.

Điểm xét tuyển gồm: điểm kết quả rèn luyện, học tập và điểm cộng thêm. Cách xét tuyển sẽ căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển, tiến hành xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Theo như cách xét tuyển vào lớp 10 năm nay thì có 33 học sinh ở Nông Sơn phải chuyển sang học ở trung tâm giáo dục thường xuyên.

Nhưng huyện này không có trung tâm giáo dục thường xuyên hay trường dạy nghề mà học sinh phải khăn gói đi nơi khác học.

4 lựa chọn cho học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, tổng số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở của tỉnh năm nay là 20.861 học sinh. Trong đó, số học sinh đăng ký vào học lớp 10 năm học 2017 – 2018 là 18.775 học sinh.

Huyện Nông Sơn chỉ có duy nhất một trường trung học phổ thông nên học sinh muốn học bổ túc hoặc học nghề thì phải đi xa. Ảnh: HV

Sau khi xét tuyển, nếu lấy 90% (của 18.775) thì sẽ có 1.285 học sinh (trong chỉ tiêu tuyển sinh) nhưng không được học trung học phổ thông.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, việc phân luồng là theo chủ trương của chỉ thị 10 –CT/TW và nghị quyết 11 của tỉnh Quảng Nam.

Bộ Giáo dục mong muốn được tiếp quản hệ thống giáo dục nghề

“Năm nay, tuyển sinh vào lớp 10 là 90% và theo phương án đề nghị Ủy ban tỉnh thì sang năm là 85%... Theo tinh thần của chỉ thị 10 thì hướng đến là 70% học sinh tiếp tục học lên, còn 30% thì có thể chuyển sang vừa học chữ vừa học nghề” ông Quốc nói.

Liên quan đến việc nhiều học sinh ở Nông Sơn không trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông, có nguy cơ dang dở việc học, ông Quốc cho rằng, Sở đã gửi thông báo đến các trường, các phòng giáo dục để hướng dẫn cho các em.

“Các em có rất nhiều sự lựa chọn. Một là các em có thể vừa liên hệ trường nghề Quảng Nam (đặt tại Tam Kỳ) để vừa học chữ, vừa học nghề lại có chỗ ở đàng hoàng.

Địa chỉ thứ hai là đến Liên minh hợp tác xã, ở đó có trường dạy nghề. Các em có thể ở nội trú tại đó, rất thuận lợi. Thậm chí ra trường còn được hướng dẫn, hỗ trợ việc làm”, ông Quốc thông tin thêm.

Thứ ba, các em có thể vào các trường tư thục. Ví dụ như ở huyện Nông Sơn, Quế Sơn thì vào trường Phạm Văn Đồng (đặt tại Quế Sơn), trường Hà Huy Tập (Tam Kỳ), trường Quảng Đông (Hội An)…

Thứ tư, các em muốn học bổ túc thì đăng ký với trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh. Trung tâm này sẽ có trách nhiệm bố trí lớp ở những địa điểm hợp lý để tổ chức dạy.

Do đó, ông Quốc cho rằng, xét tuyển 90% học sinh thì những em còn lại không biết đi đâu là không chính xác và không có chuyện các em bị đẩy ra đường.

“Sở cũng sẽ làm văn bản nhắc lại gửi các phòng giáo dục, các trường để định hướng lại cho học sinh, phụ huynh.

Học sinh có rất nhiều lựa chọn, kể cả nếu chọn kênh giáo dục thường xuyên thì có thể đăng ký với tỉnh.

Số lượng nhiều, đủ một lớp thì mở trên đó. Còn ít thì phải ghép lớp. Năm ngoái, huyện Nông Sơn lấy 95% thì các em vẫn đi học bình thường”, ông Quốc nói.

Tấn Tài