Sở Giáo dục Phú Thọ chỉ đạo thu tiền học sinh khi thi Olympic Tiếng Anh

02/03/2017 07:32 HỮU CHÍ
(GDVN) - Mặc dù Bộ Giáo dục yêu cầu lấy kinh phí từ ngân sách Nhà nước chi cho cuộc thi nhưng Sở Giáo dục Phú Thọ lại yêu cầu học sinh phải đóng góp...

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh về việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ ra công văn “hướng dẫn” các trường có học sinh dự thi cuộc thi “Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh  năm học 2016 – 2017” chi trả kinh phí tham dự thi, điều này đang gây tranh cãi và có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, ngày 28/9/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 1626/SGD&ĐT – KH&KĐCLGD về việc hướng dẫn tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh  năm học 2016 – 2017, gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành, các trường Trung học phổ thông, trường trung học phổ thông dân tộc nội trú.

Công văn số 1626/SGD&ĐT – KH&KĐCLGD về việc hướng dẫn tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh  năm học 2016 – 2017 (ảnh HC)

Công văn do ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ ký, tại trang 5, mục IV về vấn đề kinh phí nêu:

“Chi cho tổ chức coi thi: Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn để các trường có học sinh dự thi chi trả kinh phí tổ chức thi và chế độ cho lãnh đạo, thành viên hội đồng.

Chi thưởng: Đơn vị có học sinh đạt giải, tùy theo điều kiện thực tế chi trả tiền thưởng cho học sinh đạt giải của đơn vị mình”.

Công văn hướng dẫn trên đã vấp phải sự phản ứng, phụ huynh cho biết, việc tổ chức các cuộc thi cho học sinh ở cấp trường, huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra bình thường trong nhiều năm, học sinh không phải đóng góp kinh phí.

Những chiêu lách luật để tổ chức dạy thêm, học thêm ở Phú Thọ

(GDVN) - Sau cuộc họp Hội đồng Nhân dân chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ ngày 14/7 vừa qua, vấn đề dạy thêm, học thêm đã được chú trọng giải quyết hiệu quả.

Tuy nhiên đến vòng thi cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đứng ra tổ chức lại yêu cầu trường đóng kinh phí chi trả cho hội đồng thi.

Các trường có học sinh tham dự lại “dựa” vào công văn để thu tiền của học sinh tham dự thi hoặc vận động phụ huynh ủng hộ.

Khi có sự thắc mắc, các trường lý giải về mặt tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập hội đồng coi thi thì Sở Giáo dục phải chi tiền của Sở (Ngân sách các trường không được giao khoản tiền này) vì vậy phải thu của học sinh, hoặc vận động ủng hộ của phụ huynh.

“Chúng tôi cho rằng việc làm bắt các trường (học sinh) phải đóng tiền để tổ chức kỳ thi cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức (ra quyết định thành lập) của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ là sai với quy định Tài chính, sai với quy định quản lý giáo dục, vi phạm quy chế dân chủ gây ra bức xúc trong cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Chúng tôi mong rằng vấn đề này phải được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ trả lời rõ ràng trước công luận về nội dung này”, anh H.T.T (xin giấu tên) ý kiến.

Lý giải về vấn đề trên, ông Phạm Xuân Hồng, cán bộ của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ) cho rằng các đơn vị muốn cho học sinh đi thi thì bỏ tiền ra chi trả cho hội đồng thi và chi cho khen thưởng, điều này là tùy thuộc vào điều kiện của từng đơn vị.  

“Về việc tham gia dự thi thì tùy từng điều kiện của đơn vị, đơn vị nào tham gia được thì tham gia, không yêu cầu bắt buộc.

Về kinh phí thì Phòng giáo dục hướng dẫn các trường đóng góp kinh phí tùy vào điều kiện, khả năng để chi trả cho hội đồng thi, coi thi.

Chúng tôi cũng đã hướng dẫn từ tháng 9 ở các phòng, huyện tùy theo điều kiện thực tế có thì chi trả tiền thưởng, kinh phí thi cử còn không bắt buộc, yêu cầu các đơn vị.

Vi phạm Luật Đấu thầu, tỉnh yêu cầu dừng, Sở Giáo dục vẫn "cố đấm ăn xôi"

(GDVN) - Mặc dù đã có công văn chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vẫn cố tình làm sai trong việc triển khai gói thầu.

Các đơn vị phải cân đối ngân sách và có khả năng tham dự thi, trích kinh phí được thì tham gia. Tiền chi trả cho cán bộ coi thi thì trong 1 ngày đến 2 ngày, nó rơi vào tầm 200.000-300.000 đồng chứ không nhiều. Chúng tôi đã yêu cầu không được phép thu trái quy định.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh  năm học 2016 – 2017 sẽ diễn ra vào ngày 04 – 05 /03/2017”.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 4786/BGDĐT-GDTrH ngày 17/09/2015 về việc hướng dẫn tổ chức Olympic tiếng Anh trên Internet và Olympic tài năng tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông năm học 2015-2016, gửi đến các Sở Giáo dục và Đào tạo.

Công văn số 4786/BGDĐT-GDTrH ngày 17/09/2015  của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Olympic tiếng Anh trên Internet và Olympic tài năng tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông năm học 2015-2016, gửi đến các Sở Giáo dục và Đào tạo (ảnh MC)

Công văn trên nêu rõ: "Kinh phí tổ chức và tham gia thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông và Olympic "Tài năng tiếng Anh" chi theo quy định tài chính hiện hành từ ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí phù hợp khác của Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc".

Vì vậy nguồn kinh phí tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh phải được chi theo quy định tài chính hiện hành từ ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí phù hợp của Sở Giáo dục và đơn vị trực thuộc, không thể ép học sinh hoặc vận động phụ huynh ủng hộ. 

Trước những vấn đề phản ánh của phụ huynh, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cần điều chỉnh về kinh phí tổ chức thi sao cho hợp lý tránh gây bức xúc.

Cần kiểm tra, rà soát nếu đơn vị nào ép các học sinh, phụ huynh đóng tiền chi trả kinh phí, khen thưởng cho việc tổ chức thi, cần chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

HỮU CHÍ