Sợ ông Carter đòi đi Bình Nhưỡng thuyết khách, Nhà Trắng can: cứ để Bắc Kinh làm

28/04/2017 11:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã yêu cầu Triều Tiên không tiếp tục tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào nữa, nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt đơn phương mạnh.

Financial Times, Anh quốc ngày 28/4 đưa tin, lo ngại cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter có thể muốn đi Bình Nhưỡng làm thuyết khách, Nhà Trắng bèn cử đặc phái viên đến tận tư gia khuyến cáo ông đừng đi, tránh làm hỏng các nỗ lực gây sức ép lên ông Kim Jong-un.

Brian Hook, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cuối tuần trước đã đến tư gia cựu Tổng thống Jimmy Carter ở Georgia chuyển lời khuyến nghị.

Trước đó, ông Carter đã nhận được báo cáo tình hình thay đổi lập trường của chính phủ mới trong vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Chỉ 4 ngày sau khi cử đặc sứ khuyên can ông Jimmy Carter đừng đi Bình Nhưỡng, Tổng thống Donald Trump đã làm một việc "vô tiền khoáng hậu" là mời 100 Thượng nghị sĩ đến Nhà Trắng để báo cáo về tình hình Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, ảnh: FT.

Việc cho người vận động ông Carter cho thấy, Donald Trump lo sợ lặp lại kịch bản năm 1994, khi chính quyền Tổng thống Bill Clinton đang tính đến phát động một cuộc tấn công quân sự vào Triều Tiên, thì vị cựu Tổng thống này nhảy vào, làm cho chính sách của Mỹ với Triều Tiên trở nên phức tạp.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua khi Mỹ điều tàu chiến tiến gần đến bán đảo, Bình Nhưỡng đáp trả bằng những phát biểu cứng rắn thường thấy, đồng thời bắt giữ một công dân Mỹ.

Cựu Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng về châu Á, Dennis Wilder cho biết, rất có khả năng Triều Tiên sẽ tính đến việc vận động một đặc sứ Mỹ đi Bình Nhưỡng đàm phán việc giải phóng con tin, cung cấp cho Triều Tiên một cơ hội tuyên truyền. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Fox News ngày 27/4 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, chiến lược của Hoa Kỳ với Triều Tiên dựa vào sự tham gia của Trung Quốc.

Ông nhắc lại trong buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp của Fox News rằng, chính phủ Tổng thống Donald Trump không tìm kiếm sự thay đổi chế độ hay sự sụp đổ của chính phủ Bắc Triều Tiên, mà chỉ yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bán đảo. [2]

Cũng dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson, tờ Financial Express, Ấn Độ ngày 28/4 cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu Triều Tiên không tiếp tục tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào nữa, nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt đơn phương mạnh mẽ từ chính Bắc Kinh. Ông Tillerson nói:

"Trên thực tế chúng tôi đã được Trung Quốc thông báo rằng, họ đã nói với Bình Nhưỡng rằng nếu Triều Tiên còn thử hạt nhân lần nữa, Trung Quốc sẽ đơn phương trừng phạt".

Tuy nhiên ông Rex Tillerson lưu ý, phía Trung Quốc không nói rõ những biện pháp trừng phạt đơn phương của họ là gì, trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.ftchinese.com/story/001072387

[2]http://www.foxnews.com/politics/2017/04/27/tillerson-us-strategy-on-north-korea-relies-on-chinas-participation.html

[3]http://www.financialexpress.com/world-news/china-warned-n-korea-of-sanctions-after-any-nuclear-test-rex-tillerson/645347/

Hồng Thủy