Sợ trúng tên lửa, Mỹ cấm máy bay chở khách đi qua Triều Tiên

22/07/2014 08:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ hạn chế các máy bay thương mại di chuyển qua Triều Tiên và vùng biển lân cận do lo ngại rủi ro từ các vụ thử tên lửa không báo trước của Bình Nhưỡng.

Mỹ hôm 21.7 đã ra quyết định hạn chế các máy bay thương mại di chuyển qua Triều Tiên và vùng biển lân cận do lo ngại rủi ro từ các vụ thử tên lửa không báo trước của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên là một trong 6 quốc gia mà Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) liệt kê vào danh sách các khu vực nguy hiểm sau thảm kịch MH17 tuần trước. Năm quốc gia khác là Ethiopia, Iraq, Libya, Somalia và Ukraine.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát các cuộc tập trận tên lửa, pháo binh ở khu vực ven biển. 

"FAA cấm các chuyến bay Mỹ di chuyển vào không phận phía tây của Bình Nhưỡng, trên 132 kinh độ đông," tuyên bố cho biết. 

Điều này đồng nghĩa với việc các máy bay dân dụng của Mỹ sẽ không được phép di chuyển trong một khu vực rộng lớn, bao gồm không phận trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên. 

"Cảnh báo được đưa ra trên cơ sở Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mà không có cảnh báo trước nào. Gần đây nhất là tháng Ba, Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản," tuyên bố cho biết và nói thêm rằng Triều Tiên đã bắn tổng cộng 90 tên lửa trong năm nay.

Đầu tháng này, Mỹ cùng 7 quốc gia khác đã ký một bức thư kiến nghị gửi cho Chủ tịch của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế lên án "mối đe dọa nghiêm trọng" gây ra bởi các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuần trước cho biết, các vụ phóng tên lửa không báo trước như vậy của Triều Tiên gây ra mối đe dọa đến sự an toàn của hàng không quốc tế và là bằng chứng về sự coi thường của Bình Nhưỡng đối với các quy tắc và quy định của tổ chức./.

Nguyễn Hường