Sông Đà Urban ngang nhiên sử dụng các văn bản hết hạn để “lòe” người dân

18/01/2016 14:09 Duy Phong
(GDVN) - Chuyện khó tin ngay giữa Thủ đô, khi Sông Đà Urban sử dụng hàng loạt văn bản như giấy chứng nhận đầu tư, quyết định thu hồi đất… hết hạn để thực hiện dự án.

Mang giấy chứng nhận hết hạn đi "lòe" người dân 

Từ ngày 21/5/2008, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 3112/UBND-XDĐT về việc chấp thuận:

Đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Hà Nội và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (Sông Đà Urban) làm chủ đầu tư lập quy hoạch tổng thể mặt bằng và dự án để thực hiện tháo dỡ, xây dựng lại đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu tập thể  X1-26 phố Liễu Giai, quận Ba Đình theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước và UBND Thành phố về cải tạo xây dựng chung cư cũ, bị hư hỏng, xuống cấp.

Sau gần 6 năm thực hiện, dự án của Sông Đà Urban tại 26 Liễu Gia, Ba Đình (Hà Nội) vẫn chỉ là bãi đất trống. Ảnh Bảo An

Được biết, Khu tập thể X1-26 Liễu Giai có diện tích 2.616m2, nguồn gốc là Khu tập thể Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng từ trước những năm 1990.

Đến ngày 22/11/2010, Sông Đà Urban được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000906.

Tuy nhiên, suốt thời gian từ 2010 đến nay, Sông Đà Urban dường như dậm chân tại chỗ, liên tục chậm tiến độ khiến cư dân lo lắng.

Trong quá trình tìm hiểu về dự án, phóng viên thực sự ngỡ ngàng khi giữa trung tâm Thủ đô, với sự giám sát, quản lý của nhiều cơ quan chức năng nhưng Sông Đà Urban lại ngang nhiên sử dụng các văn bản, giấy tờ hết hạn, hết hiệu lực để thực hiện dự án và "lòe" người dân.

Giấy chứng nhận đầu tư hết hạn, Sông Đa Urban không thèm xin gia hạn, mang đi "lòe" người dân.

Cụ thể, tại Điều 6, Giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP. Hà Nội cấp cho Sông Đà Urban ghi rõ: Tiến độ thực hiện dự án từ 2011 – 2013. Nhà đầu tư có trách nhiệm triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã đăng ký. Trường hợp triển khai không đúng tiến độ, Nhà đầu tư có trách nhiệm báo cáo UBND Thành phố để xem xét gia hạn hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Tuy nhiên, kể từ khi hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2013, Sông Đà Urban không báo cáo UBND TP. Hà Nội để gia hạn hoặc thu hồi.

Đồng thời, Công ty này ngang nhiên sử dụng giấy chứng nhận đã hết hiệu lực đưa vào hồ sơ pháp lý để thực hiện dự án.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trong một văn bản gửi người dân ngày 29/12/2015, do ông Nguyễn Trọng Phước, Phó Tổng giám đốc Sông Đà Urban ký lại “hồn nhiên” cho rằng: Với các công việc đã và đang thực hiện của dự án vẫn được các Sở, ban ngành Thành phố chấp thuận thì việc người dân nêu Giấy chứng nhận đầu tư đã hết hạn là hoàn toàn sai.

Nói như Sông Đà Urban thì các Sở, ban ngành Hà Nội đã "chấp thuận ngầm" cho Công ty này thực hiện Giấy chứng nhận đầu tư khi đã hết hiệu lực?

Quyết định thu hồi đất cũng hết hạn, căn cứ vào đây thì UBND TP. Hà Nội phải thu hồi dự án của Sông Đà Urban.

Không những thế, Sông Đà Urban còn cho rằng: “Quy định tại Luật Đầu tư số 67/2014/QH2013 ngày 26/11/2014 quy định nhà đầu tư trong nước chỉ cần chấp thuận đầu tư không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư”.  

Tuy nhiên, Luật Đầu tư số 67/2014/QH2013 mới có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2015.

Như vậy, suốt từ năm 2013 đến năm 2015, Sông Đà Urban không hề thực hiện thủ tục báo cáo UBND Thành phố Hà Nội để xin gia hạn mà ngang nhiên sử dụng Giấy chứng nhận đã hết hạn để thực hiện dự án.

Tiến độ "ì ạch", Hà Nội cần thu hồi dự án

Không những thế, tại Điều 4, Quyết định số 899/QĐ-UBND ngày 06/2/2013 ghi rõ:

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Sau 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Sông Đà  không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ tiến độ ghi trong Dự án đầu tư và sử dụng không đúng nội dung ghi tại Điều 1 Quyết định này tìi UBND Thành phố quyết định thu hồi đất đã giao.

Tại Điều 2 của Quyết định 899 ghi rõ trách nhiệm của Sông Đà Urban phải làm là:

1. Liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục bàn giao mốc giới; 2. Liên hệ với UBND quận Ba Đình để thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở của từng hộ gia đình, tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, di dời, tạm cư…;

3. Liên hệ với Sở Tài chính để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất; 4. Liên hệ với Cục Thuế Hà Nội để nộp tiền sử dụng đất; 5. Liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường để ký hợp đồng thuê đất…;

6. Liên hệ với Sở Xây dựng để làm thủ tục cấp Giấy phép xây dựng và bàn giao phần diện tích nhà tái định cư trở lại cho các hộ gia đình; 7. Liên hệ với UBND quận Ba Đình và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình…

Như vậy, thời hạn thực hiện dự án nêu trong Quyết định 899 đã hết từ lâu, đáng lẽ ra UBND TP. Hà Nội phải thu hồi quyết định và thu hồi dự án đã giao cho Sông Đà Urban.

Tuy nhiên trong 1 văn bản gửi cho người dân vào ngày 29/12/2015, Sông Đà Urban thừa nhận mới thực hiện được 2/7 bước thủ tục là:

Được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao mốc giới trên bản đồ và thực địa; Được Cục Thuế Hà Nội ban hành Quyết định miễn tiền sử dụng đất…

Còn 5/7 thủ tục, hiện Sông Đà Urban vẫn chưa thực hiện được. Vậy đến khi nào dự án mới triển khai xong?

Khi phát hiện ra sự việc sai phạm “tày đình” của Sông Đà Urban, nhiều hộ dân ở Khu tập thể Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tỏ ra bức xúc, cảm giác như bị Công ty “lừa” và có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm sự việc trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong