Sỹ quan Thụy Điển: Nga tập dượt ném bom nhiều nước Baltic

14/11/2013 14:51 Lê Cường
(GDVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí địa phương, một sỹ quan cao cấp của Không quân Thụy Điển cho biết, sự kiện các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga tiến hành sứ mệnh huấn luyện đường dài trong tuần vừa qua là một cuộc tập dượt các bài tập ném bom Thụy Điển, Ba Lan và một số quốc gia Baltic.
Theo sỹ quan Anders Persson - chỉ huy tác chiến bay chiến thuật của Không quân Thụy Điển cho biết, trước đó trong các tháng 3,4,6 của năm 2013, Không quân Nga cũng đã tiến hành các cuộc tập dượt chiến lược.


Gần đây nhất, theo ông Anders Persson, ngày 28/10, hai chiếc máy bay ném bom hạng nặng (Tu-160) và 3 chiến đấu cơ hộ tống đã thực hiện lộ trình bau hướng về phía lãnh thổ của Thụy Điển. Sự kiện này đã bị hệ thống ra đa cảnh giới bố trí trên Vịnh Phần Lan phát hiện.

Vị chỉ huy này cho biết, trong vòng 1 giờ, dường như ê kíp máy bay ném bom của Nga đã thực hiện các màn "oanh kích khi bay" giả định, dường như nhằm vào cả Ba Lan, một số quốc gia Baltic và vùng Ôland của Thụy Điển.

"Tôi cho rằng mục đích của việc này là thực hành một số kịch bản tấn công cũng như khẳng định sự hiện diện rõ ràng của Không quân Nga ở khu vực phía Nam Baltic" - ông Anders Persson nói khi trả lời phỏng vấn báo SVT.se.

"Hiệ chúng tôi đang quan sát thấy sự hoạt động tăng cường của các máy bay ném bom của Nga ở khu vực. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình để biết chắc chúng (máy bay Nga) đang làm gì và sẽ làm gì".

Theo tiết lộ của quan chức này, khi phát hiện nhóm máy bay của Không quân Nga, Không quân Thụy Điển đã điều động 2 chiến đấu cơ Gripen tiến hành cất cánh khẩn cấp để theo dõi và canh chừng các máy bay ném bom của Moscow.

Một số nhà quan sát cho hay, Thụy Điển thi thoảng vẫn coi hoạt động của máy bay Nga ở khu vực biển Baltic là hành động thù địch, gây phiền phức cho an ninh của nước này.

Anders Persson bình luận: "Sự khác biệt giữa chúng tôi (Thụy Điển, Nga) là khi chúng tôi thực hành tập trận chúng tôi thường tiến hành với một quốc gia khác, không ngắm bắn bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ một quốc gia khác không liên quan đến cuộc tập trận. Cách cư xử của Nga có lẽ ngày càng thù địch hơn đối với chúng tôi".

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía quân đội Nga về những phát ngôn của sỹ quan không quân Thụy Điển.
Lê Cường