Syria chỉ trích phương Tây ủng hộ "chủ nghĩa khủng bố"

02/10/2012 09:00 Bảo Thành (Nguồn: AP)
(GDVN) - Chủ nghĩa khủng bố ở Syria đang được bên ngoài hậu thuẫn đi kèm với chiến dịch truyền thông kích động chủ nghĩa cực đoan tôn giáo do các quốc gia có tiếng trong khu vực bảo trợ tạo điều kiện để tuồn vũ khí, tiền bạc và các chiến binh qua biên giới nước láng giềng.
AP ngày 01/10 đưa tin, trong một bài phát biểu nhắm vào Mỹ và các đồng minh ủng hộ phe đối lập ở Syria, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem đã cáo buộc một số thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ “chủ nghĩa khủng bố” tại đất nước này.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem

Phát biểu trong phiên họp cấp Bộ trưởng thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông al-Moallem nói rằng muốn có hòa bình thì Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Libya và các nước khác cần phải chấm dứt việc cung cấp vũ khí, tiền bạc và hậu thuẫn phe nổi dậy ở Syria.

Ông al-Moallem phát biểu: “Chủ nghĩa khủng bố ở Syria đang được bên ngoài hậu thuẫn đi kèm với chiến dịch truyền thông kích động chủ nghĩa cực đoan tôn giáo do các quốc gia có tiếng trong khu vực bảo trợ tạo điều kiện để tuồn vũ khí, tiền bạc và các chiến binh qua biên giới nước láng giềng.”

Tình hình chiến sự tại Syria ngày càng ác liệt

Hiện các cường quốc trong Hội đồng Bảo an vẫn chia rẽ sâu sắc về cuộc xung đột kéo dài 18 tháng ở Syria. Nga và Trung Quốc là các thành viên ủng hộ Tổng thống Bashar Assad và đã phủ quyết 3 nghị quyết do Mỹ, Anh và Pháp đưa ra kêu gọi lật đổ Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng al-Moallem cho rằng một số quốc gia đang “can thiệp trắng trợn” vào công việc nội bộ của Syria, vào sự đoàn kết dân tộc và chủ quyền của đất nước này. Ông kêu gọi đưa ra một giải pháp chính trị và tiến hành đàm phán để thống nhật lộ trình hướng tới một “Syria dân chủ và đa nguyên hơn”.

Ngoại trưởng al-Moallem cũng đã mời phe đối lập “cùng hợp tác để chấm dứt cảnh đổ máu ở Syria.”

Bảo Thành (Nguồn: AP)