Syria đe dọa dùng vũ khí hóa học nếu có sự can thiệp từ bên ngoài

24/07/2012 06:12 Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Telegraph)
(GDVN) - Theo đại diện của chính quyền Syria, Damascus sẽ sử dụng vũ khí hóa học trong trường hợp có sự can thiệp vào tình hình nội bộ từ bên ngoài.


Đại diện chính thức của chính phủ Syria ngày 23/7 đã lên tiếng cho biết, Damascus sẽ sử dụng vũ khí hóa học trong trường hợp có sự can thiệp vào tình hình nội bộ từ bên ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Makdissi khẳng định, trong bất kỳ tình huống nào chính quyền Damascus lâm thời cũng sẽ không sử dụng vũ khí hóa học để chống lại dân thường.

Ông Makdissi nhấn mạnh, các loại vũ khí này được nằm dưới sự bảo vệ đáng tin cậy của quân đội và chính phủ Syria không cho phép chúng rơi vào tay lực lượng khủng bố. 

Trong tuyên bố của mình, ông Makdissi cũng cho biết thêm rằng tình hình an ninh tại Damascus đang được cải thiện và bác bỏ lời kêu gọi Tổng thống Assad từ chức của Liên đoàn Ả Rập.

Trước đó, chính quyền Damascus chưa từng lên tiếng thừa nhận hay phủ nhận các thông tin cáo buộc việc quân đội nước này sở hữu các vũ khí hóa học. 

Sự đảm bảo an toàn cho các kho vũ khí hóa học tại Syria trong bối cảnh bạo lực gia tăng đang là mối quan tâm lớn của nước láng giềng Israel và các nước phương Tây. 

Ngày 23/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng cho biết, chính phủ của ông đã bắt đầu thảo luận với các nhà ngoại giao Mỹ về tình hình tại Syria và sự an toàn của các kho vũ khí hóa học tại nước này trong trường hợp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Telegraph)