Syria nói James Foley bị giết từ năm ngoái để làm thân phương Tây?

26/08/2014 10:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Damascus đang cố gắng khai thác mối đe dọa của IS như một cách để tăng vị thế cho mình như một đồng minh của phương Tây.

Bouthaina Shabaan, phát ngôn viên của Tổng thống Bashar al-Assad hôm 25/8 lên tiếng cho biết, nhà báo người Mỹ James Foley đã bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại từ một năm trước. 

Chính quyền Syria tuyên bố Foley bị sát hại một năm trước, trong khi CNN cho biết các nhà điều tra nghi ngờ có hai nhân vật đeo mặt nạ xuất hiện trong đoạn video hành quyết nhà báo người Mỹ này. 

Theo bà, Foley bị nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do bắt giữ trong năm 2012 và sau đó bán cho IS, nhóm khủng bố được thành lập trên cơ sở hợp nhất Quân đội Syria Tự do và các nhóm thánh chiến khác tại Syria.

IS đã sát hại Foley từ cách đây một năm nhưng bây giờ mới cho công bố thông tin về vụ việc, bà Shabaan khẳng định và nói thêm rằng chính phủ Syria đã thu thập được một số thông tin về vụ việc này từ năm ngoái và có thông báo với Liên Hợp Quốc sau đó.

Mặc dù bị nội chiến tàn phá, nhưng chính quyền Assad vẫn giữ được khả năng tình báo quy mô lớn nhờ nhiều năm hoạt động bí mật của cảnh sát. 

Tuy nhiên, tuyên bố của bà Shabaan có thể không được tình báo phương Tây chấp nhận vì họ không tin tưởng vào chính quyền Tổng thống Assad. 

Các nhà phân tích cho rằng trong thời gian gần đây, chính quyền Damascus đang cố gắng khai thác mối đe dọa của IS như một cách để tăng vị thế cho mình như một đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống lại IS và tuyên bố của bà Shabaan có thể được cho là nhằm mục đích trên. 

Hình ảnh nơi sát hại nhà báo Foley và địa điểm bên ngoài Raqqa được thám tử tìm ra có nhiều nét tương đồng. 
Hình ảnh nơi sát hại Foley. 

Ngoài ra, thông tin trên của Damascus mâu thuẫn với lời khai của Daniel Rye Ottosen, nhà báo người Mỹ được phiến quân Syria trả tự do hôm 22/8 nói rằng ông đã trải qua 13 tháng bị giam giữ cùng với Foley.

Hơn nữa, con tin người Pháp Nicolas Henin, người bị bắt cóc tại Syria tháng 6/2013 kể rằng ông bị giam giữ cùng với Foley 7 tháng. 

Gia đình Foley cho biết, trong nỗ lực tìm kiếm tin tức về con trai mình, họ nhận được thông tin cho thấy ông vẫn còn sống cho tới tháng 12 năm ngoái. 

Tuyên bố của chính quyền Assad xuất hiện trong bối cảnh tình báo Anh được cho là đã xác định được kẻ sát hại nhà báo Foley trong đoạn video nhờ công nghệ nhận dạng giọng nói và phân kích tĩnh mạch trên tay của kẻ khủng bố.

CNN ngày 25/8 cho biết, các nhà điều tra tin rằng có hai chiến binh IS đeo mặt nạ xuất hiện trong đoạn video sát hại Foley gồm một người đưa ra bài phát biểu và một người thực hiện hành vi chặt đầu. 

Ngoài ra, Eliot Higgins (35 tuổi) - một thám tử điều tra cuộc xung đột ở Syria, cho biết địa điểm Foley bị sát hại dường như nằm ở ngoài thành phố Raqqa của Syria./.

Nguyễn Hường