Tại sao hiệu trưởng cứ muốn giáo viên thu tiền?

18/08/2019 06:58 Lê Mai
(GDVN) - Thật ra, khi thủ quỹ, kế toán thu các khoản tiền pháp lệnh, buộc phải viết “phiếu đỏ”. Nếu không, vi phạm Luật Kế toán. Đã thu, hàng tháng phải quyết toán.

Căn cứ vào Luật Lao động, Luật Kế toán, Thông tư 41/2010/TT-BGDĐTngày 30/12/2010, theo quy định tại Điều 19, Điều lệ trường trung học, một trong số nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệu trưởng; Hiệu trưởng, Thủ quỹ, Kế toán có nhiệm vụ lập phiếu, thu tiền, theo dõi, hạch toán, báo cáo. 

Vậy tại sao giáo viên chủ nhiệm vẫn phải thu tiền?

Mục đích đầu tiên, có người để đổ lỗi

Điển hình nhất cho minh chứng đổ lỗi, chính là hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Sơn Trầm (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hỏi rằng: Có hay không có việc giáo viên ở trường Tiểu học Trung Sơn Trầm thu hộ tiền quỹ hội cha mẹ học sinh, bà Hiệu trưởng lại giải thích: “Cái đó chị không rõ, nắm trực tiếp nhưng mà…”

Sau đó, bà Hiệu trưởng chốt lại: “Các cô có thu hộ hay không thì chị không biết…”. (1).

Đúng ra, ở vị trí lãnh đạo, hiệu trưởng phải biết, phải nhận trách nhiệm, thế nhưng lại trả lời không biết. Lỗi thu tiền thuộc về … các giáo viên!

Hiệu trưởng, Thủ quỹ, Kế toán có nhiệm vụ lập phiếu, thu tiền, theo dõi, hạch toán, báo cáo (Ảnh minh họa trên Tapchitaichinh.vn)

Mục đích thứ hai, gây áp lực với học sinh, phụ huynh

Học trò đi học, tiếp xúc nhiều nhất với giáo viên chủ nhiệm; chính vì thế, nhắc nhở thuận tiện nhất chính là giáo viên chủ nhiệm.

Do nhắc nhiều, nên hễ vào lớp, câu “cửa miệng” của giáo viên là “Hôm nay lớp mình có ai đóng tiền không”; học trò nhận xét “thấy cô là thấy đòi tiền”.

Chủ động tỷ lệ thất thu

Nghe qua, nhiều người sẽ hỏi “sao lạ vậy”? Thật ra, khi thủ quỹ, kế toán thu các khoản tiền pháp lệnh, buộc phải viết “phiếu đỏ”. Nếu không, vi phạm Luật Kế toán. Đã thu bao nhiêu, hàng tháng phải quyết toán với tài chính, nộp kho bạc.


Có chết, em cũng không thu tiền!

Với giáo viên chủ nhiệm thu, tất cả là một phiếu, chỉ ghi tổng số tiền, không ghi rõ mỗi loại bao nhiêu cả.

Giáo viên thu, nộp cho thủ quỹ tổng số tiền. Sau khi có tổng, lúc này kế toán mới “kế… toán”.

Chuyện mỗi khoản thu được bao nhiêu, thất thu bao nhiêu, chỉ có trời biết!

Nếu có thanh kiểm tra, không ai đi kiểm tra các phiếu thu của giáo viên; vì thế, tiền thực thu bao nhiêu phụ thuộc vào … trung thực của kế toán, thủ quỹ, hiệu trưởng!

Số tiền chênh lệch “đi lạc” vào nhà ai, không nói chắc ai cũng biết.

Vì thế, không phải ngẫu nhiên, dù bị phản đối; dù biết việc giáo viên thu tiền không để lại tác dụng tốt cho giáo dục, hiệu trưởng vẫn cứ ép giáo viên thu tiền.

Để quản lý tốt nguồn thu, nên chăng cần phải quy định, tất cả các khoản thu trong trường phải sử dụng hóa đơn tài chính; có theo dõi số phiếu thu, số tiền đóng, quản lý hạch toán qua kho bạc nhà nước. Tuyệt đối cấm, giáo viên thu tiền.                        

Tài liệu tham khảo:

1. //giaoduc.net.vn/tieu-diem/hieu-truong-tieu-hoc-trung-son-tram-khong-biet-giao-vien-thu-ho-nhieu-khoan-post201434.gd

Lê Mai