Tại sao Mỹ vẫn chần chừ chưa tiêu diệt nhóm khủng bố IS?

10/08/2014 06:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chừng nào IS không có kế hoạch tấn công khủng bố lớn ở phương Tây, chừng nó Mỹ sẽ vẫn duy trì lập trường "Đó không phải việc của chúng tôi".

CNN ngày 9/8 dẫn lời chuyên gia phân tích tình báo nổi tiếng Fahad Nazer đã chỉ ra những lý do khiến Mỹ chưa hành động mạnh mẽ chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) ở Iraq.

Cộng đồng quốc tế đang đặc biệt quan tâm tới những hành động tàn bạo của IS ở Iraq và Syria, nơi chúng đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn nằm giữa hai quốc gia này và tiến hành hàng loạt tội ác gây phẫn nộ.

 Fahad Nazer.

Những gì IS đang gây ra, trên thực tế, đã có thể được xem là một mối dọa đối với an ninh của các quốc gia trong khu vực và thu hút phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ. Tuy nhiên, Washington hiện vẫn duy trì cách tiếp cận "chờ và xem" trong vấn đề IS.

Lý giải cho điều này, ông Nazer cho rằng, nhiều chi nhánh al-Qaeda đã nhiều lần tấn công phương Tây và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi hành động này. Tuy nhiên, IS lại không giống bất kỳ chi nhánh nào trong đó. IS dường như không có ý định tấn công phương Tây. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không mạo hiểm tham gia để kích động IS tấn công phương Tây hay bị lôi kéo vào một cuộc chiến mới mà họ đã cố thoát ra.

Fahad Nazer là một nhà phân tích khủng bố của công ty phân tích và thông tin tình báo JTG ở Vienna, Virginia. Khách hàng của họ gồm cả tư nhân và các chính phủ, như các công ty quốc phòng ở Mỹ và nước khác. 

Nazer là cựu chuyên gia phân tích chính trị tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington. Nhiều bài phân tích về chính trị của ông đã được đăng tải trên các tạp chí nổi tiếng thế giới như The New York Times, CNN, The Foreign Policy, Yale Global Online and Al Monitor.  
 

IS không đặt ra mục tiêu tấn công là phương Tây bởi đơn giản họ có quá nhiều thứ để mất. Theo Nazer, mới ra đời, IS có thể dễ dàng bị tiêu diệt nếu kích động một cuộc chiến tranh với phương Tây. Do đó, mục tiêu lớn nhất hiện nay của nhóm này là củng cố và mở rộng các khu vực đã kiểm soát ở Syria và Iraq. 

Trùm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi, đã xây dựng lên một tổ chức chặt chẽ, công khai trái ngược với các chi nhánh lỏng lẻo và hoạt động bí mật khác của al-Qaeda với mục tiêu xây dựng thế giới Hồi giáo riêng và đuổi lực lượng phương Tây ra khỏi khu vực. 

Sự phát triển lây lan nhanh chóng của IS tại Iraq cũng đã chỉ ra rằng chúng đã học được sai lầm của các chi nhánh al-Qaeda khác và dường như đang áp dụng mô hình của Hamas và Hezbollah.

Tuy nhiên, Phương Tây có vẻ như đang tự an ủi mình rằng trên thực tế, IS cũng có rất nhiều kẻ thù trong thế giới Hồi giáo và Ả Rập. Syria, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan cũng xem nó là tổ chức khủng bố và cam kết sẽ tiêu diệt.

Ngoài ra, họ cũng tin rằng tư tưởng bạo lực, tàn bạo và quá cực đoan mà IS đang theo đuổi có thể sẽ sớm giết chết chính nó. Thực tế cho thấy, Mỹ đang để người Hồi giáo và Ả Rập, như Syria và Israel, tự xử lý các vấn đề của họ. 

Nazer cho rằng chừng nào IS không có kế hoạch tấn công khủng bố lớn ở phương Tây, chừng nó Mỹ sẽ vẫn duy trì lập trường "Đó không phải việc của chúng tôi".

Nguyễn Hường