Taliban giả dạng quân Mỹ gây thiệt hại nặng cho NATO ở Afghanistan

20/09/2012 08:21 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Các phần tử vũ trang Taliban đã mặc quân phục Mỹ trà trộn vào căn cứ liên quân, phá hủy máy bay, trạm tiếp dầu, mưu đồ bắt cóc Hoàng tử Harry Anh...
Liên quân tăng cường tuần tra sau cuộc tập kích của Taliban

Ngày16/9, mạng tin tức truyền hình hữu tuyến Mỹ đã tiết lộ tình hình chi tiết căn cứ liên quân NATO ở Afghanistan bị Taliban tập kích vũ trang.

Bài báo cho biết, căn cứ Camp Bastion bị tấn công nằm ở miền nam Afghanistan, do Mỹ và Anh cũng sử dụng. Ngày 14/9, các phần tử vũ trang Afghanistan mặc quân phục Mỹ trà trộn vào căn cứ, gây nổ phá hủy 6 máy bay chiến đấu, 6 trạm tiếp dầu, trong cuộc hỗn chiến 2 binh sĩ quân Mỹ đã bị chết.

Điều may mắn là, Hoàng tử Harry của Anh phục vụ tại căn cứ này bình yên vô sự. Trong khi đó vào ngày 16/9 lại có 4 binh sĩ liên quân đóng ở Afghanistan bị chết trong một cuộc “tấn công nội bộ”, nguyên nhân được cho là có liên quan tới thái độ chống Mỹ trong cộng đồng Hồi giáo gần đây.

Bài báo cho biết, 15 phần tử vũ trang Taliban phân thành 3 nhóm trà trộn vào căn cứ, sau đó sử dụng súng trường tự động, máy phóng tên lửa và bom tự sát phát động tấn công đối với máy bay chiến đấu đậu tại đường băng sân bay. Sau khi giao chiến kịch liệt, 14 phần tử vũ trang đã bị bắn chết, 1 người bị thương và bị bắt.

Người phát ngôn Lực lượng viện trợ an ninh quốc tế NATO, Thiếu tá Adam Wujec chứng thực, cuộc tập kích của Taliban khiến cho 2 binh sĩ Lính thủy đánh bộ Mỹ bị chết, ngoài ra còn có 8 binh sĩ liên quân bị thương.

Người phát ngôn NATO, Trung tá Hagen Messer thừa nhận, cuộc tập kích lần này làm cho NATO “thiệt hại nặng nề”, tổng cộng có 6 trạm tiếp dầu, 6 kho chứa máy bay, 6 máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng AV-8B bị phá hủy, còn có 2 máy bay chiến đấu khác bị thiệt hại.

Máy bay chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng AV-8B

Đặc biệt điều làm cho quân Mỹ lo ngại là, do đồng phục quân Mỹ có thể dễ mua được ngoài thị trường, lợi dụng quân phục Mỹ trà trộn vào căn cứ có thể trở thành chiến thuật mới phát động tấn công vũ trang của Taliban.

Căn cứ bị tấn công lần này cũng là nơi Hoàng tử Harry Anh quay trở lại tiền tuyến Afghanistan phục vụ, với vai trò là phi công lái máy bay trực thăng vũ trang Apache của căn cứ này.

Tờ “The Daily Telegraph” Anh cho biết, mặc dù các phần tử vũ trang Taliban gần đây đe dọa, sẽ không tiếc bất cứ sự trả giá nào, bắt cóc hoặc giết chết Hoàng tử Harry, nhưng Hoàng tử Harry rất an toàn, không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Ngày 16/9, hãng BBC Anh cho biết, tổ chức Taliban nói với hãng này rằng, họ chịu trách nhiệm đối với cuộc tấn công ngày 14/9, mục đích tấn công chính là trả thù bộ phim Mỹ bôi nhọ đạo Hồi.

Ngày 16/9, tờ “The Stars and Stripes” Mỹ cho biết, 4 binh sĩ liên quân đóng ở Afghanistan cùng ngày đã chết sau khi bị một cảnh sát Afghanistan tấn công. Người phát ngôn NATO cho biết, viên cảnh sát này vẫn đang lẩn trốn, nhà cầm quyền đang triển khai điều tra vụ việc này. Từ đầu năm 2012 đến nay, binh sĩ NATO đóng tại Afghanistan chết bởi các cuộc “tấn công nội bộ” kiểu này đã lên tới hơn 50 người.

Nhà cầm quyền Afghanistan cho rằng, loại hành động này có thể bị Taliban khuyến khích, nhưng dư luận bên ngoài cho rằng, các hành động quân sự của NATO ở Afghanistan gây ra thương vong cho rất nhiều dân thường, đây mới là nguyên nhân căn bản liên tiếp gây ra các sự cố tấn công bất ngờ.

Theo AFP, ngày 16/9, khu vực miền nam Kabul của Afghanistan bị NATO tập kích đường không, làm 8 người bị chết.

Liên quân chịu nhiều mối đe dọa an ninh tại Afghanistan. Trong hình là căn cứ tiền tiêu trên cao của quân Mỹ tại Afghanistan.
Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)