Tập Cận Bình bất ngờ hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót

05/09/2012 14:20 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hủy cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào phút chót, trong bối cảnh hai cường quốc thế giới đang có những xích mích về các vấn đề trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI VIDEO ĐÀI LOAN BẮN THỬ CỐI 81 TRÁI PHÉP NGOÀI TRƯỜNG SA<<<

Một quan chức Mỹ cho biết, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hủy cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào phút chót, trong bối cảnh hai cường quốc thế giới đang có những xích mích về các vấn đề trong khu vực.

Theo dự kiến bà Clinton sẽ gặp gỡ Phó chủ tịch Tập Cận Bình vào chiều nay trong khuôn khổ chuyến thăm tới Bắc Kinh trong khi căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng đang lên cao về vấn đề tranh chấp chủ quyền, đặc biệt là trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Quan chức giấu tên này cho biết: “Hơn 11 giờ đêm hôm qua chúng tôi được phía Trung Quốc thông báo rằng cuộc gặp giữa Phó chủ tịch Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Clinton sẽ không diễn ra ngày hôm nay vì các lý do ngoài dự kiến.”

“Chúng tôi cũng được phía Trung Quốc thông báo rằng các cuộc gặp của Phó chủ tịch Tập Cận Bình với Thủ tướng Singapore và một quan chức Nga ngày hôm nay cũng bị hủy.”

Bà Clinton gặp gỡ ông Tập Cận Bình hồi tháng 5

Bà Clinton đã từng phát biểu rằng bà hy vọng Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền với gần như trọn Biển Đông sẽ đồng ý thực hiện bộ quy tắc ứng xử đối với các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, và bà cũng kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á đoàn kết chặt chẽ với nhau.

Tuy nhiên Bắc Kinh đã liên tục bày tỏ quan ngại về những gì mà Trung Quốc cho là sự can thiệp của Mỹ vào khu vực.

Trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ “nỗ lực hơn để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực chứ đừng làm ngược lại.”

Cũng trong ngày hôm nay, bà Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã tổ chức buổi họp báo chung tại Bắc Kinh. Ông Dương Khiết Trì nói rằng Trung Quốc ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông và cũng hứa hẹn rằng sẽ “không bao giờ có vấn đề” trong khu vực căng thẳng.

Bà Clinton và ông Dương Khiết Trì

Tuy nhiên, ông Dương Khiết Trì không nói rõ Trung Quốc có nhất trí với kêu gọi thực hiện bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông của Mỹ hay không, với lý do tranh chấp cần phải “được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp và tham vấn hữu nghị.” Ông Trì khăng khăng khẳng định cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông: “Có rất nhiều bằng chứng lịch sử và pháp lý cho vấn đề này.”

Bảo Thành (Nguồn: China Times)