Tập Cận Bình thăm Pakistan bán được 8 tàu ngầm, hải quân Ấn Độ lo ngại

22/04/2015 07:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Thỏa thuận này sẽ là một trong những giao dịch xuất khẩu quân sự lớn nhất của Bắc Kinh trong những năm gần đây.
Pakistan chăng đèn kết hoa chào đón ông Tập Cận Bình.

Vượng Báo Đài Loan ngày 22/4 đưa tin, chỉ huy lực lượng hải quân Ấn Độ Robin Dhowan hôm 19/4 nói với tờ Hindustan Times, New Delhi đang đặc biệt chú ý tới hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Trung Quốc với Pakistan.

Pakistan đã đồng ý mua 8 tàu ngầm lớp Nguyên 039C của Trung Quốc khi ông Tập Cận Bình tới thăm quốc gia này từ 20-21/4. Dhowan nói rằng Ấn Độ cần theo dõi chặt chẽ: "Chúng tôi theo dõi chặt chẽ các vùng biển xung quanh mà chúng tôi quan tâm."

"Hải quân là lực lượng chiến đấu đa chiều, và chúng tôi đang xem xét tất cả các khía cạnh liên quan đến kiểm soát trên biển và xua đuổi trên biển trước những diễn biến đang diễn ra trong khu vực", ông Dhowan nói.

Hải quân Pakistan hiện đang có 5 tàu ngầm Pháp, 2 trong số đó được chế tạo những năm 1970. Khi Tập Cận Bình đồng ý thỏa thuận bán tàu ngầm, Islamabad sẽ có thể cạnh tranh với hạm đội 14 tàu ngầm của Ấn Độ.

Thỏa thuận này sẽ là một trong những giao dịch xuất khẩu quân sự lớn nhất của Bắc Kinh trong những năm gần đây, tờ Hindustan Times bình luận. Hải quân Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của hải quân Trung Quốc, đặc biệt là mô hình triển khai ở Ấn Độ Dương.

"Chúng tôi sẽ phải xem xét cách thức hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Pakistan", ông Dhowan cho biết, kể cả hoạt động triển khai "thỉnh thoảng" của tàu ngầm Trung Quốc đến Ấn Độ Dương.

Hồng Thủy