Tập Cận Bình từ chối tiếp hay Phó Nguyên soái Triều Tiên không gặp?

07/09/2015 14:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Không có nhà lãnh đạo "ngang tầm" nào ra tiếp khách họ mời đến dự duyệt binh nước họ thì đó là thái độ ứng xử của Trung Quốc, không phải vấn đề của Triều Tiên.
Phó Nguyên soái Triều Tiên Choe Ryong-hae ra lễ đài chuẩn bị quan sát duyệt binh tại Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm 3/9.

Đa Chiều ngày 6/9 bình luận, sự "độc đoán chuyên quyền" của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã chọc giận Bắc Kinh khiến ông Tập Cận Bình từ chối tiếp Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae, Trưởng đoàn Triều Tiên sang Trung Quốc dự duyệt binh 3/9 theo lời mời của nước này. Quan hệ Trung - Triều một lần nữa lại khiến dư luận chú ý.

Sáng 2/9 ông Choe Ryong-hae cùng Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Quốc phòng và một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao lên đường sang Bắc Kinh, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lý Tiến Quân ra tận sân bay tiễn. Tối 5/9, tài khoản mạng xã hội "Triều Tiên ngày nay" của văn phòng Tân Hoa Xã tại Bình Nhưỡng đưa tin, ngày 3/9 sau khi kết thúc duyệt binh phái đoàn Triều Tiên lập tức lên đường về nước.

Tham tán công sứ đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng Trường Thừa Cương ra sân bay đón đoàn. Ngày 6/9 tờ Người Quan Sát (Trung Quốc) bình luận, Choe Ryong-hae sang Trung Quốc chỉ hơn 1 ngày, thời gian ngắn nhất trong số các quan khách tham dự duyệt binh 3/9. Người Quan Sát để ý thấy website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục đưa tin các hoạt động tiếp các trưởng đoàn khách quốc tế sang dự duyệt binh mà ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Nghị chủ trì theo cấp bậc khách đến.

Có những đoàn phía Bắc Kinh ưu ái bố trí cả 3 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đều tiếp như Pakistan, Kazakhstan và Venezuela nhưng tuyệt nhiên không thấy nhắc đến tên tuổi Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ngược lại với thái độ lạnh nhạt của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc sang dự duyệt binh được đón tiếp trọng thị.

Bà Pack Geyun-hye sang thăm Trung Quốc 3 ngày dẫn theo đoàn tùy tùng hơn 200 thành viên là quan chức và doanh nhân, hội đàm riêng với ông Tập Cận Bình và được bố trí ở vị trí VIP hàng đầu tiên trên lễ đài khi quan sát duyệt binh. Còn Phó Nguyên soái Bắc Triều Tiên Choe Ryong-hae được chủ nhà bố trí lọt thỏm mãi phía sau của khu khách VIP vốn khá rộng.

Tuy nhiên khó có thể căn cứ vào những biểu hiện này để cho rằng Trưởng đoàn Bắc Triều Tiên xin gặp bị Tập Cận Bình cự tuyệt, bởi trong quan hệ Trung - Triều lâu nay đã cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt và Bình Nhưỡng không hề giấu giếm thái độ bất mãn với Bắc Kinh. Trong cuộc khủng hoảng trên biên giới 2 miền vừa qua, thậm chí Bình Nhưỡng còn muốn Bắc Kinh ngậm miệng, theo bình luận của Đa Chiều - PV.

Có gặp gỡ song phương hay không, quy mô cấp độ và nội dung gặp gỡ như thế nào thông thường phải được bố trí trước chuyến thăm qua kênh ngoại giao. Còn việc không có nhà lãnh đạo "ngang tầm" nào ra tiếp khách họ mời đến dự duyệt binh nước họ thì đó là thái độ ứng xử của Trung Quốc, không phải vấn đề của Triều Tiên - PV.

Hồng Thủy