Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "bảo vệ lãnh thổ"

01/12/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ tăng cường bảo vệ "quyền lợi lãnh thổ của mình".

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ tăng cường "bảo vệ lãnh thổ của mình".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng tôi kiên quyết duy trì chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như các quyền và lợi ích hàng hải, đoàn kết dân tộc", Tập Cận Bình nói trong phiên họp đảng hôm 28 và 29/11 được Tân Hoa Xã trích dẫn đăng tải ngày 30/11.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và láng giềng Nhật Bản trở nên căng thẳng hơn sau khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. 

Trung Quốc còn yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) trên lãnh thổ của một loạt quốc gia Đông Nam Á khác trong Biển Đông, trong đó có Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng xuống dốc trong những năm gần đây do một loạt chính sách thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của nước này ở biên giới tranh chấp với New Delhi. 

Tập Cận Bình nhấn mạnh trong tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ "xử lý đúng đắn các tranh chấp lãnh thổ và hải đảo", nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã tìm cách "thúc đẩy hòa bình" và phản đối việc "cố ý hoặc đe dọa dùng vũ lực".

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Úc và Nhật Bản hồi đầu tháng này đã kêu gọi thành lập nghị quyết hòa bình để giải quyết các tranh chấp trên biển sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về sự nguy hiểm của cuộc xung đột tại châu Á mà Trung Quốc tham gia. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Bình cho rằng Bắc Kinh cần "quản lý tốt" quan hệ với các nước lớn khác, nhưng không đề cập trực tiếp đến Mỹ./.

Nguyễn Hường