Tập trận chung Mỹ-Australia-TQ: tương lai gần khó xảy ra

23/11/2011 08:21 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Indonesia vừa đề nghị với Australia, nếu Mỹ-Australia có tổ chức tập trận chung thì nên mời Trung Quốc tham gia để đảm bảo ổn định khu vực.

Thông tin Mỹ sẽ đóng quân lâu dài tại Australia từ năm 2012 đã khuấy động cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phía chính phủ Australia đã phủ nhận động thái này là chống lại Trung Quốc, nhưng dư luận Trung Quốc cho rằng nó gây ra căng thăng cho tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tờ “Quang Minh” Trung Quốc cho rằng, để loại bỏ mối quan ngại này của các nước châu Á, ngày 20/11, khi gặp gỡ Thủ tướng Australia Julia Gillard, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã đề nghị với phía Australia rằng cần “mời Trung Quốc tham gia tập trận Australia-Mỹ”. Susilo cho rằng, điều này có lợi cho tăng cường lòng tin, thúc đẩy ổn định khu vực.

Tổng thống Mỹ đến thăm căn cứ quân sự Darwin ở miền bắc Australia. Mỹ sẽ đóng 2.500 binh sĩ thủy quân lục chiến tại đây trong vài năm tới

Ngày 21/11, tờ “Sydney Morning Herald” cho biết, khi Susilo đưa ra đề nghị trên, Julia Gillard đã cam kết rằng, Mỹ sẽ đưa 2.500 binh sĩ thủy quân lục chiến đến đóng tại cảng Darwin ở miền bắc Australia sẽ không nhằm vào bất cứ quốc gia riêng biệt nào, đồng thời có thể nâng cao khả năng ứng phó với thiên tại tại khu vực này. Gillard hoàn toàn không phản hồi lại đề nghị của Susilo. Tại cuộc họp báo sau đó, bà cũng không đề cập đến đề nghị này.

Đối với vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng cho rằng, Mỹ-Australia tăng cường và mở rộng đồng minh quân sự có phải là một hành động thích hợp hay không, có phải phù hợp với sự mong đợi chung của các nước trong khu vực và cả cộng đồng quốc tế hay không, là điều đáng được bàn luận.

Tàu tác chiến ven bờ Independence LCS-2 của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ hiện diện ở biển Đông

Theo hãng BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Smith cho rằng, phản ứng của Trung Quốc trong vấn đề này là “thích hợp và thận trọng”.

Với đề nghị của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang, Smith cho rằng phía Australia sẽ xem xét tổ chức tập trận chung với Mỹ và Trung Quốc. Smith nói: “Chúng tôi không cho rằng, đây là việc có thể được tiến hành trong thời gian tới, nhưng đây là một đề nghị tốt, gây hứng thú”. Ông cho đây là một đề nghị tích cực, cần được xem xét về lâu dài.

Hạm đội Hải quân Mỹ
Smith cho biết, Australia từng tổ chức tập trận chung với quân đội Trung Quốc. Năm 2010, hải quân hai nước còn tiến hành tập trận chung bắn đạn thật. Australia khuyến khích Trung Quốc và Mỹ cũng tổ chức các cuộc tập trận và giao lưu tương tự. Ông cho rằng, tập trận như vậy sẽ làm giảm rủi ro từ những phán đoán nhầm.
Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)