Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra đón lõng tàu Hải giám

13/09/2012 16:03 Anh Vũ (Nguồn Sina)
(GDVN) - Hãng Sina ngày 13/9 dẫn tin từ Kyodo (Nhật Bản) đã đăng hình ảnh tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đang tuần tra trên vùng biển gần nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà chính phủ Nhật mới ký hợp đồng mua lại. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về 2 tàu Hải giám 46 và 49 được điều ra vùng biển gần nhóm tranh chấp từ ngày 11/9, nhưng cho đến nay mặc dù phía Nhật Bản phái tàu Cảnh sát biển và máy bay trinh sát ngày đêm đón lõng 2 tàu Hải giám này nhưng vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy sự hiện diện của nó ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư như tuyên bố hùng hồn của Bắc Kinh. Điều này một lần nữa khiến dư luận Trung Quốc đang hoài nghi giới chức và truyền thông nước này chỉ tung "đòn gió" về việc phái 2 tàu Hải giám 46, 49 ra Senkaku mà thôi.
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đang di chuyển trên vùng biển gần nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố sẽ huy động lực lượng Cảnh sát biển nếu tàu Hải giám Trung Quốc đi vào khu vực nhóm đảo.
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra trên vùng biển trong một tinh thần sẵn sàng đón lõng 2 tàu Hải giám 46 và 49 của Trung Quốc.
Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, tâm điểm căng thẳng quan hệ Trung - Nhật.
Ít nhất 4 Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Nội các Nhật Bản ký hợp đồng mua lại nhóm đảo Senkaku hôm 11/9, gồm Hồ Cẩm Đào - Chủ tịch nước, Ôn Gia Bảo - Thủ tướng, Ngô Bang Quốc - Chủ tịch Quốc hội và Lý Khắc Cường - Phó thủ tướng thường trực.
Ngày 11/9, Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc phái 2 tàu Hải giám 46 và 49 ra Senkaku/Điếu Ngư và vào lúc10 giờ 41 phút sáng theo giờ Bắc Kinh, 2 tàu này chỉ còn cách đảo 220 hải lý. Tối cùng ngày, chính Tân Hoa Xã đã phải gỡ phiên hiệu 2 tàu Hải giám 46 và 49 trong bản tin sáng của mình.
Nhiều nhà phân tích cho rằng việc 2 tàu Hải giám của Trung Quốc tiến ra gần nhóm đảo tranh chấp chỉ là "đòn gió" của Bắc Kinh.
Tàu Cảnh sát biển liên tục tuần tra trên vùng biển gần Senkaku/ Điếu Ngư nhưng không thấy tung tích 2 tài Hải giám.
Sự "mất hút" của 2 tàu Hải giám Trung Quốc khiến có người nghi ngờ rằng 2 tàu này không đủ khả năng đương đầu với tàu Cảnh sát biển Nhật Bản nên đành "lượn lờ" ở bên ngoài.
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đang tuần tra gần Senkaku/ Điếu Ngư.
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đang tuần tra gần Senkaku/ Điếu Ngư 
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư nhìn từ trên cao.
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư
Anh Vũ (Nguồn Sina)