Tàu chiến Nga sẽ không tham chiến ở Syria

27/07/2012 15:22 Xuân Trường (nguồn: RIA)
(GDVN) - Tàu chiến của Nga tại Địa Trung Hải đang chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân vào tháng 9 và sẽ không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ quân sự nào ở Syria.

Tàu chiến của Nga tại Địa Trung Hải đang chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân vào tháng 9 và sẽ không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ quân sự ở Syria, Đô đốc Alexander Fedosenkov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen, cho biết hôm thứ năm (26/7).

Tuyên bố được đưa ra sau khi đại diện của Hội đồng quốc gia Syria (SNC) bày tỏ lo ngại về việc triển khai một nhóm tàu chiến Nga đến Địa Trung Hải hồi đầu tháng này khi nó có thể làm trầm trọng thêm xung đột Syria và khuyến khích Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục đàn áp các nhóm đối lập.

Tàu chiến Nga tại cảng Tartus của Syria.

Đô đốc Fedosenkov bác bỏ những lời cáo buộc và cho biết: "Chúng tôi không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ ở Syria.

Đội tàu của Hải quân Nga, trong đó bao gồm tàu chiến và các tàu thuyền khác từ hạm đội biển Bắc, biển Baltic và biển Đen đang chuẩn bị cho cuộc tập trận Kaskad năm 2012."

Đội tàu nhỏ của Nga bao gồm 10 tàu chiến, cộng với một số tàu hộ tống. Chỉ huy Hải quân Nga, Phó Đô đốc Viktor Chirkov, đã thông báo rằng đội tàu sẽ chở thủy quân lục chiến. Chirkov cũng cho biết các tàu chiến của Nga sẽ không cập bến tại cảng Tartus của Syria.

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết chống lại chế độ Assad khi cho rằng đó là một sự không công bằng. Moscow khẳng định sẽ không quan tâm đặc biệt nếu Assad tiếp tục nắm quyền, nhưng cũng cho biết rằng "người Syria" phải tự quyết định số phận của mình.

Tàu chiến Nga trên biển Địa Trung Hải.

Trong một bài viết trước chiến dịch bầu cử đầu năm nay, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ không để cho Syria lặp lại giống như "kịch bản Libya".

Năm ngoái, một cuộc bạo loạn kéo dài đã xảy ra sau khi NATO thực hiện chiến dịch lật đổ chế độ độc tài Muammar Gaddafi.

Xuân Trường (nguồn: RIA)