Tàu hộ vệ Hà Lan có thể chống tên lửa đạn đạo

23/10/2011 20:06 Theo báo Đất Việt
Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết nước này sẽ nâng cấp radar Smart-L trên hộ vệ hạm lớp Provincien để chúng có thể tham gia chống tên lửa đạn đạo.
Tổng giá trị gói nâng cấp trên áp dụng cho cả bốn chiếc Provincien của Hà Lan là 340 triệu USD.

Sau khi thực hiện xong nâng cấp, các chiến hạm này sẽ có khả năng phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo với tầm bắn tới 2.000 km.

Đây là một phần trong chiến lược thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nhiều tầng của NATO (ALTBMD - Active Layered Theatre Ballistic Missile Defence) được thực hiện song song với việc lắp đặt các tên lửa phòng không SM-3 phiên bản bắn từ mặt đất tại Ba Lan và Romania.

Hộ vệ hạm lớp Provincien của Hà Lan đang phóng tên lửa phòng không SM-2.
Radar Smart-L/ELR có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới 2.000 km và dẫn bắn cho các tên lửa phòng không SM-3, Patriot PAC-3.
Theo công ty Thales Nederland, đơn vị chính thực hiện gói nâng cấp cũng như nhà sản xuất radar 3D Smart-L, quy trình nâng cấp đã được thử nghiệm thành công trên tàu hộ vệ lớp Provicien từ năm 2006.

Vào tháng 12/2006, tàu HrMs Tromp, trang bị radar Smart-L nâng cấp đã phát hiện, theo dõi, định vị địa điểm tới và địa điểm phóng của tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong một cuộc tập trận tại Hawaii cùng Hải quân Mỹ.

Radar Smart-L/ELR nâng cấp không chỉ cảnh báo tên lửa đạn đạo, mà có thể gửi dữ liệu dẫn đường cho các tên lửa SM-3 từ các tàu chiến khác hoặc cung cấp thêm thông tin để tăng độ chính xác của các tên lửa chống tên lửa Patriot PAC-3 đang phục vụ trong lực lượng Không quân Hoàng gia Hà Lan.

Hiện hộ vệ hạm Provincien cũng được trang bị ống phóng thẳng đứng Mk-41, loại được sử dụng để phóng tên lửa SM-3 trên các tàu chiến Mỹ.

Tuy nhiên, ngoài thông tin về nâng cấp radar Smart-L, Bộ Quốc phòng Hà Lan không đề cập đến việc trang bị các tên lửa này trong thông báo trên.

Trong một cuộc gặp chính thức giữa các quan chức cấp cao quốc phòng Mỹ và Hà Lan vào cuối tháng 9/2011, Mỹ cho biết NATO đã có chương trình trang bị thêm tên lửa SM-3 cho 10 tàu chiến NATO gồm 4 chiếc của Hà Lan, 3 hộ vệ hạm lớp Sachsen của Đức và 3 hộ vệ hạm lớp Iver Huitfeldt của Đan Mạch.

10 tàu chiến này sẽ được trang bị đồng bộ radar cảnh báo, dẫn đường Smart-L/ELR, radar kiểm soát bắn APAR và bệ phóng thẳng đứng VLS-41.

Ngoài ra, hãng Raytheon cũng đã phát triển thiết bị chia sẻ dữ liệu băng sóng kép hoạt động trên hai băng sóng X và S trang bị trên tên lửa SM-3 Block IB giúp loại tên lửa này tương thích tốt hơn với radar Smart-L.
Theo báo Đất Việt