Tên lửa tầm xa Triều Tiên sử dụng một số linh kiện của Mỹ, châu Âu

16/02/2014 14:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Tên lửa Bắc Triều Tiên không chỉ bao gồm các linh kiện xuất xứ Trung Quốc và Liên Xô, mà còn có các mạch điện tử do Mỹ chế tạo, vật truyền dẫn của Anh
Xác tên lửa Unha-3 của Bắc Triều Tiên được quân đội Hàn Quốc tìm thấy và trục vớt từ đáy biển.

NHK News ngày 16/2 đưa tin, Bắc Triều Tiên đã sử dụng một số linh kiện được cho là sản xuất tại Mỹ và châu Âu trong 1 tên lửa tầm xa nước này bắn thử nghiệm năm 2012.

Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa Unha-3 tháng 12/2012 và gọi đây là một vụ phóng vệ tinh, tuy nhiên giới phân tích Mỹ và phương Tây xem đây là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

Quân đội Hàn Quốc đã thu thập được một số mảnh vỡ của Unha-3 và phân tích nó cùng với các nhà khoa học đến từ các nước khác nhau.

Một số nguồn tin ngoại giao nói với NHK News rằng tên lửa Bắc Triều Tiên không chỉ bao gồm các linh kiện xuất xứ Trung Quốc và Liên Xô, mà còn có các mạch điện tử do Mỹ chế tạo, vật truyền dẫn của Anh và một bộ chuyển đổi của Thụy Sỹ.

Những bộ phận này được cho là đã được sản xuất trong vài năm qua, hầu hết các linh kiện này được bán rộng rãi ngoài thị trường và không có khả năng được xem như vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại Bình Nhưỡng.

Hồng Thủy