“Thả” gái mại dâm từ 1/7/2013:Gái mại dâm nhiễm HIV sẽ phát triển mạnh

18/10/2012 10:41 Theo Giadinh.net.vn
Đại diện Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội băn khoăn vì các đối tượng gái mại dâm nhiễm HIV, gái cao tuổi, có bầu, nuôi con… sẽ phát triển mạnh bởi sắp tới các đối tượng này sẽ không phải chịu chế tài giáo dưỡng.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội

 Hà Nội.

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên mảng này chưa bao giờ gặp khó như hiện nay. Đây là khẳng định của lãnh đạo các đơn vị chủ chốt trong mảng phòng chống tệ nạn xã hội tại Hà Nội và TP HCM khi việc “thả” gái mại dâm sắp được thực thi.

Hà Nội chưa chốt phương án “thả”

Theo thống kê, tại TP HCM, trong 79 gái mại dâm sẽ được ” thả” có 8% bị nhiễm HIV. Tại Hà Nội, trong 208 gái mại dâm có tới 142 người bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai.

Từ 1/7/2013, khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, sẽ có gần 1.000 phụ nữ bán dâm đang được chữa trị tại các trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội trên toàn quốc được trả tự do. Đây là con số được Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH)- Bộ LĐ, TB&XH công bố. Cùng đó, từ tháng 7/2012, người bán dâm khi bị phát hiện chỉ bị xử phạt hành chính với các mức 300.000 đồng cho lần đầu và 5 triệu đồng cho lần 2.

Hà Nội, địa phương có số gái mại dâm đang chữa trị ở Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội số 2 (Ba Vì) thuộc hạng lớn nhất cả nước với 208 người. Theo Sở LĐ, TB&XH Hà Nội, thì trong số này có tới 165 trường hợp phải thi hành quyết định đưa vào trung tâm 18 tháng, 40 trường hợp 12 tháng và chỉ có 3 trường hợp 9 tháng. Trong 208 gái mại dâm chỉ có 19 trường hợp sống ở Hà Nội, số còn lại là 189 người thuộc 33 tỉnh, thành trên toàn quốc. Nhiều trường hợp thuộc diện lang thang, cơ nhỡ, không có địa chỉ. Vì vậy việc phương án “thả” các đối tượng này đang gây khó cho cơ quan lao động địa phương.

Chiều 15/10, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Kim Hùng, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội khẳng định, Hà Nội vẫn chưa “chốt” phương án, thời điểm “thả” số gái mại dâm nêu trên. Riêng 3 trường hợp vi phạm lần đầu thì có thể “thả”  ngay khi có hướng dẫn của Bộ LĐ, TB&XH. 19 trường hợp có địa chỉ tại Hà Nội thì Sở có thể gửi thông báo tới gia đình để gia đình tới Trung tâm tiếp nhận con em mình trở về. Số còn lại ở các tỉnh, thành phố khác và có thể có các đối tượng gia đình không đến nhận thì chưa có phương án cụ thể để “thả”. Cùng đó, với một số đối tượng không có địa chỉ, là người lang thang thì Chi cục cũng chưa biết xử lý ra sao. Hiện Sở đã gửi văn bản lên Bộ LĐ, TB&XH để xin hướng dẫn thi hành.

Tại TP HCM, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ, TB&XH) cho biết, Trung tâm Giáo dục lao động xã hội vẫn còn quản lý 79 gái mại dâm. Trong thời gian tới, toàn bộ số gái bán dâm này sẽ được “thả” ra khi Luật Xử lí vi phạm hành chính có hiệu lực.

Gái mại dâm, tụ điểm, bảo kê sẽ tăng

Phương án sẽ được áp dụng đối với gái mại dâm tại Hà Nội là gửi thông báo tới địa phương, gia đình. Yêu cầu gia đình tới viết bản cam kết không để con em tái phạm. Với các đối tượng ngoại tỉnh sẽ gửi thông báo về địa phương để phối hợp phương án thả, tiếp nhận.

Đánh giá về những tác động khi chính sách nêu trên được áp dụng, lãnh đạo các cơ quan chủ chốt về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội đều nhận định rằng số lượng gái mại dâm, các tụ điểm liên quan đến mại dâm sẽ tăng.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Sở LĐ, TB&XH TP HCM khẳng định tình hình mại dâm sẽ tăng. Tại Hà Nội, Chi cục trưởng Nguyễn Kim Hùng quả quyết tình hình sẽ rất phức tạp. Số gái mại dâm hành nghề, các đối tượng chăn dắt, các tụ điểm sẽ tăng cao và “việc phòng chống tệ nạn này chưa bao giờ gặp khó như hiện nay”. Còn theo báo cáo đánh giá 6 tháng đầu năm 2012 từ Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ, TB&XH) thì tình hình tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp. Hầu hết các tỉnh, thành đều có tệ nạn mại dâm mà điển hình là  các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Vũng Tàu...

Theo quy định pháp luật mới, hàng loạt đối tượng sẽ không phải đưa vào trường giáo dưỡng nên theo các Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội địa phương thì đây lại là nhóm có nguy cơ cao và sẽ để lại những hệ quả xấu cho việc phòng, chống. Cụ thể, không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với các trường hợp như nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi; người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện; phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được UBND xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Đại diện Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội băn khoăn vì các đối tượng gái mại dâm nhiễm HIV, gái cao tuổi, có bầu, nuôi con… sẽ phát triển mạnh bởi sắp tới các đối tượng này sẽ không phải chịu chế tài giáo dưỡng.

Qua nắm tình hình thực tế, ông Nguyễn Kim Hùng cho biết các tụ điểm mại dâm tại Hà Nội đang hoạt động tăng trở lại. Các tụ điểm điển hình được “chỉ mặt, đặt tên” tập trung trên tuyến phố Phan Đăng Lưu (Gia Lâm), Phạm Văn Đồng (Từ Liêm). Còn trên thực tế, ngoài các khu vốn nổi tiếng trên các tuyến phố lớn như Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, ngã ba dốc Bưởi giao phố Nguyễn Khánh Toàn… thì mới đây hàng loạt khu “đèn đỏ” mát-xa đã xuất hiện trên địa bàn Phú Đô, Mễ Trì (Từ Liêm). Đây cũng chính là khó khăn lớn cho thành phố trong thời gian tới, khi các đối tượng được thả về theo quy định.

Theo Giadinh.net.vn