Thái Thùy Linh: "Tôi ngạc nhiên với ông Tây phân làn đường tại Hà Nội"

08/07/2012 05:53 Thảo Lăng
(GDVN) - Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết, cô ngạc nhiên với hành động của "ông Tây", tuy nhiên, phản ứng của người đi đường lại rất dễ hiểu.

Câu chuyện ông Tây chặn xe, phân làn giao thông ở ngã tư Trần Bình Trọng- Trần Nhân Tông đang gây sự chú ý của nhiều người và một lần nữa, bài toán văn hóa giao thông ở Hà Nội lại trở nên nóng hổi. 

Trong số đó, các nghệ sĩ hoạt động văn hóa nghệ thuật là một trong những đối tượng vừa “thụ hưởng”, vừa bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cái gọi là văn hóa giao thông ở đây. Do đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thực hiện phỏng vấn một số nghệ sĩ về vấn đề đã nêu. Sau đây là nội dung chi tiết cuộc phỏng vấn ngắn mà phóng viên đã tiến hành với ca sĩ Thái Thùy Linh.

Về clip ông Tây chặn xe, phân làn giao thông, Thái Thùy Linh nói rằng, cô thực sự ngạc nhiên với hành động của người đàn ông nước ngoài xuất hiện trong clip. Tuy nhiên, lại không có điều gì khó hiểu về phản ứng gay gắt của một số người đã bị chặn, kéo xe lại. Thậm chí, kể cả khi người ta cho rằng, hành động của người nước ngoài ấy là điên rồ thì cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Thái Thùy Linh: "Nếu là người nước ngoài ấy, tôi sẽ hành động khác".

Bởi vì, sống ở Hà Nội từ nhỏ, cô rất hiểu những hình ảnh giao thông xuất hiện trong clip có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Và điều quan trọng là, lẽ ra thủ đô Hà Nội với tư cách là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước thì hiện nay, dường như người dân ngày càng "đầu gấu" và thiếu lịch sự, thiếu văn minh hơn. Cuộc sống ở thủ đô ngày càng xô bồ, bon chen, giao thông ngày càng tồi tệ. Nhiều khi đi công tác ở ngoại tỉnh, thậm chí cô không muốn quay về Hà Nội nữa.

Rất nhiều lần, khi tham gia giao thông, cô đã chứng kiến việc chỉ vì một va chạm nhỏ, mà người ta sẵn sàng chửi bới, nói với nhau những từ ngữ tục tĩu, thiếu văn hóa. Do đó, khi bị một người không phải cảnh sát giao thông chặn xe lại, họ bực tức là điều dễ thông cảm.

Thái Thùy Linh nói thêm, hành động của người nước ngoài này thực sự rất đáng biểu dương. Thế nhưng, “nếu là người ấy, tôi sẽ không hành động như vậy”, cô ca sĩ khẳng định. Lý giải cho điều này, Thái Thùy Linh nói: Bởi vì chỉ cảnh sát giao thông mới có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng lại. Bất kỳ một ai khác không có quyền hạn và trách nhiệm làm việc này. Hơn nữa, cô cho rằng, chuyện người nước ngoài này hành động như vậy có lẽ xuất phát từ một cảm xúc hơi thái quá.

Về cách giải quyết của mình khi gặp một tình huống có người vi phạm giao thông, Thái Thùy Linh nói, mỗi người tham gia giao thông đều nên có trách nhiệm nhắc nhở, tuyên truyền để nâng cao ý thức, văn hóa giao thông của những người khác. Và thông thường, khi gặp trường hợp sinh viên đi hàng 3, Linh  sẽ nhắc “Các em ơi, đang đi hàng 3 kìa”, hay gặp người mang ô (dù) khi lái xe, cô sẽ nhắc “cầm ô lái xe là phạm luật đó….”

Một hình ảnh cắt trong clip ông Tây chặn xe, phân làn giao thông.

Và nếu như ông Tây kia tham gia vào những hoạt động tuyên truyền ý thức giao thông ở diện rộng hơn, có lẽ hiệu quả sẽ lâu dài và phổ biến được diện rộng hơn so với chỉ cải thiện tình hình giao thông ở một nút giao thông như trong clip mà báo chí đã đưa, Thái Thùy Linh thẳng thắn nói.

Clip ông Tây chặn xe phân làm giao giao thông làm gợi nhớ đến người phụ nữ kết luận người dân tỉnh lẻ đang làm vấy bẩn thủ đô, về điều này, Thái Thùy Linh tỏ ra không đồng tình. Cô nói, có lẽ người phụ nữ đó đang bị nhầm lẫn. Bởi vì, thí dụ khu vực công viên Thủ Lệ, khách sạn Daewoo hiện nay là nơi được coi là sầm uất của Thủ Đô thì cách đây vài chục năm cũng là một làng.

Cô nói, là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Linh không bao giờ phân biệt người Hà Nội hay người ngoại tỉnh. Bởi ở đâu cũng có người thế này thế kia. Ở Hà Nội, có rất nhiều người cư xử thiếu văn hóa, trong khi người tỉnh lẻ cũng không thiếu những người giỏi giang, nể nếp.

Linh không hề phủ nhận việc nhiều người ở nông thôn lên Hà Nội sinh sống, làm ăn khi chưa quen với nếp sống ở thành phố lớn đã có những hành vi tham gia giao thông chưa tốt. Tuy nhiên, theo cô, hiện nay thay vì ngồi lý giải hiện tượng, việc làm thiết thực nhất là nghĩ cách giải quyết vấn đề ý thức giao thông ở thủ đô.

Thảo Lăng